Bước sang tuổi thứ 11, Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới Sony 2018 đón nhận hơn 320.000 bài dự thi đến từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cuộc thi đã mang đến cho người xem cảm xúc đặc biệt, đi từ quá khứ tới hiện tại. Cảm nhận mọi sự đổi thay của thế giới từ đau khổ tới hạnh phúc.
Đầu tiên chúng ta sẽ đến với NAG Alys Tomlinson với loạt ảnh về các địa điểm hành hương Kitô giáo được tác giả ghi lại trên khắp thế giới. Loạt ảnh này giúp Alys Tomlinson đoạt giải nhiếp ảnh gia của năm.
Ở ngay vị trí sau đó, NAG Mitch Dobrowner đến từ nước Mỹ với bức ảnh ghi lại khoảnh khắc ấn tượng, choáng ngợp về sức mạnh và sự tàn phá của một cơn bão. Một trải nghiệm mà chính NAG này chia sẻ khó có thể diễn tả bằng lời về cảm xúc bối rối và sợ hại khi đứng trước cơn cuồng nộ của thiên nhiên.
Cuộc chiến bột mỳ là tác phẩm của NAG Antonio Gibotta ghi lại hình ảnh về lễ hội của Els Enfarinat, 200 năm tuổi diễn ra tại Alicante (Tây Ban Nha) 
Megan Johnson, một NAG trẻ đã ghi lại dấu ấn tên tuổi của mình với tác phẩm về những vách đá gần nơi cô sinh sống ở Connecticut. Người xem cảm nhận rõ sự cô đơn, va đập của cuộc sống khi ngắm nhìn bức ảnh này. Giải thưởng Nhiếp ảnh gia trẻ là phần thưởng xứng đáng cho Megan Johnson
Phong cảnh thiên nhiên của những cánh rừng vùng Balkans dưới ống kính của NAG Veselin Atanasov đến từ Bulgaria 
Sự sống và cái chết là những cảm xúc mà người xem liên tưởng khi ngắm nhìn bức ảnh của NAG Rasmus Flindt Pedersen. Mảnh đất Iraq là cuộc chiến dai dẳng giành giật sự sống là nguồn chất liệu của ông tới nơi đây vào năm 2017.
Môi trường, vấn đề sống còn của nhân loại lại được một lần nữa được cảnh báo với tác phẩm của NAG trẻ tuổi Samuel Bolduc tới từ Canada.
Vẻ đẹp mộc mạc, hùng vỹ và kỳ bí của khu vực đá cẩm thạch ở dãy núi Apuan Alps với hàng trăm mỏ đá hoạt động suốt từ thời kỳ La Mã cổ đại đến nay được chụp qua ống kính của NAG Michelangelo
Bạo lực và xung đột tại Rakhine (Myanmar) khiến người dân tộc Rohingya phải rời bỏ nhà cửa để tìm cuộc sống mới mang tới giải thưởng hạng mục Ảnh tin tức và sự kiện thời sự cho NAG Mohd Samsul Mohd Said 
Lớp học múa ba lê bên trong Học viện Spurgeons, một ngôi trường nhỏ ở Kibera (Kenya) với những em học sinh đang say mê cùng điệu múa là tác phẩm của NAG Annos Africa
B.C. (T/h)