Mang thông điệp trẻ em ngày càng gia tăng sự phụ thuộc vào công nghệ, bức ảnh của tác giả Thu Huynh phản ánh một thực tế rằng ngày càng có nhiều trẻ em rơi vào "hố đen" của trò chơi điện tử, đánh mất dần những đam mê như thể thao và đọc sách, khiến bố mẹ ngày càng trở nên lo ngại hơn. Qua bức ảnh đạt giải quốc gia mảng đề tài mở của mình, nhiếp ảnh gia Thu Huynh đặt ra câu hỏi: "Bạn sẽ làm gì nếu như phát hiện con mình có những biểu hiện phụ thuộc dần vào công nghệ?".
Nhiếp ảnh gia Tina Signesdottir Hult đã xuất sắc giành lấy giải thưởng mảng đề tài mở, chủ đề chân dung với bức ảnh ghi lại "nàng thơ" của chính mình. "Lina (cô gái trong ảnh) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với tôi. Tôi đã làm việc với cô ấy kể từ khi cô ấy mới 9 tuổi. Cô ấy tựa như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt con đường nhiếp ảnh của tôi", đó là những lời Tina mô tả về tác phẩm của mình. 
Ngọn núi lửa Bromo ở Đông Java, Indonesia được ghi lại đầy chân thực qua ống kính của nhiếp ảnh gia Kyaw Win Hlaing. Hlaing giải thích, cái tên Bromo bắt nguồn từ cách đánh vần từ Brahma trong tiếng Nhật, có ý nghĩa là vị thần sáng tạo theo thần thoại của đạo Hindu.
Mang chủ đề về sự tiếp diễn của cuộc sống, nhiếp ảnh gia Richar Frishman đã chụp lại một quầy ăn tự chọn tại nhà hàng Jerry Mikeska's Bar-BQ nằm ở Columbus, Texas. Được mở từ năm 1956, cách bài trí của nhà hàng mô tả chính xác sự nối liền của "những con mồi" tới "những món đồ ăn", theo mô tả của Frishman.
"Đó là một buổi sáng đầu năm, chính xác là ngày 13-1-2017 tại ga tàu Kamalapur, Dhaka, Bangladesh. Tất cả mọi người đều rảo bước phía sau con tàu. Thông thường ga tàu này không quá đông đúc, nhưng hôm nay thì khác. Và đây là một hành khách đang cố gắng lọt qua cửa sổ bởi ông không thể vào tàu bằng cửa chính", nhiếp ảnh gia Md Enamul Kabir mô tả về bức ảnh mang chủ đề dịch chuyển của mình.
Bức ảnh với chủ đề đường phố của nhiếp ảnh gia người Đức Manuel Armenis kể về người phụ nữ nổi tiếng nhất khu phố của ông bởi sự dũng cảm chống lại sự khắc nghiệt tuổi già. Luôn mỉm cười, mặc những trang phục màu sắc tươi sáng, giữ cho tâm trạng thoải mái và hạn chế phàn nàn về cuộc sống chính là cách người phụ nữ này lựa chọn để sống thật trọn vẹn mỗi ngày. "Nhưng bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy bà ấy mà không có người bạn thân bên cạnh - chính là chú chó nhỏ kia", Armenis hóm hỉnh miêu tả.
Emile, người mẫu trong bức ảnh, được nhiếp ảnh gia Nick Dolding lựa chọn để chụp lại khi ông đang tham gia một chiến dịch quảng cáo của Paypal. Đối với Nick, phong thái của Emile vừa có chút hài hước, nhưng lại có gì đó xa xăm và đầy hoài nghi. 
Stranka, tác giả của bức ảnh này, từng nói với tạp chí Adobe Create rằng: "Mọi người thường thắc mắc những con vật trong chùm ảnh động vật của tôi có phải là con vật thật hay không. Và chắc chắn, tất cả chúng đều là thật". Bức ảnh mang tên "Cho đến khi bạn thức giấc" được Stranka thực hiện khi đang trốn gần đó nhằm ghi lại hình ảnh những chú nai trắng với ống kính 70-200 mm.
Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Zhou Jianguang có tên gọi "Làm việc cùng Gió và Tuyết". Cuộc thi ảnh Sony World Photography Awards là một cuộc thi thường niên được tổ chức từ năm 2007. Cuộc thi năm nay đã nhận được 320,000 bài dự thi gửi về từ 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các bức ảnh giành chiến thắng sẽ được trưng bày tại London, Anh Quốc.
Bức ảnh mang tựa đề "Tình bạn của tuổi thơ" được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Md Tofazzal Hosain tại Bangladesh.
Bức ảnh về chủ đề dịch chuyển của nhiếp ảnh gia Suphakaln Wongcompune thực chất được chụp từ những năm 1850, ghi lại hình ảnh cuộc sống thường nhật tại chiếc cầu U-Bein tại Myanmar.
Bức ảnh về cuộc sống cao nguyên đầy ấn tượng được chụp bởi nhiếp ảnh gia Chin Bong Leng. Theo đó, bức ảnh được chụp tại Tân Cương, Trung Quốc. Nhiếp ảnh gia Chin Bong Leng đã chờ đợi nhiều giờ để có được khoảnh khắc những chú ngựa kiêu hãnh phi nước đại dưới ánh nắng chiều huyền ảo của cao nguyên.
An Nhiên (Ảnh: SWPA/TG)