Đây là lần thứ hai Forbes Việt Nam công bố danh sách các gương mặt phụ nữ nổi bật trong các lĩnh vực chính trị, kinh doanh, khoa học giáo dục, hoạt động xã hội, truyền thông, nghệ thuật, sáng tạo và thể thao. 

Danh sách này được lựa chọn dựa trên các tiêu chí: Ảnh hưởng tài chính, tầm ảnh hưởng và mức độ ảnh hưởng tích cực của họ đối với nền kinh tế và cộng đồng, xã hội. NSƯT Trần Ly được bình chọn ở lĩnh vực truyền thông – sáng tạo.

NSƯT Trần Ly Ly

NSƯT Trần Ly Ly, sinh năm 1978, tốt nghiệp trường đại học công nghệ Queensland,  Australia năm  2003. Sau khi tốt nghiệp, chị làm việc tại Pháp một thời gian rồi trở về Việt Nam, nhanh chóng trở thành gương mặt nổi bật trong nghệ thuật hàn lâm, đặc biệt là múa ba – lê, múa đương đại. 

Với vai trò là diễn viên múa, Trần Ly Ly từng biểu diễn rất thành công nhiều tác phẩm do các biên đạo nổi tiếng ở Việt Nam và quốc tế dàn dựng như : “ Cứu bạn" "Paquita"- của Maurice Bejart, “Xin chào” của biên đạo người Australia; "Under skin" and "Body armour" của biên đạo Pháp - Regine Chopinot; "Venus ở Hanoi" của Felix Ruckert (Đức)... 

Nữ nghệ sĩ cũng tham dự nhiều Festival múa đương đại quốc tế ở Hồng Kông, Hàn Quốc,  Australia, Pháp, Đức, Ba Lan... và từng giành giải thưởng Tài năng trẻ Việt Nam.

Trong vai trò biên đạo múa, NSƯT Trần Ly Ly đã có nhiều tác phẩm thành công, được Việt Nam và quốc tế ghi nhận. Trong đó, tác phẩm múa đương đại “ Một ngày” được chọn trình diễn tại Những ngày châu Âu tại Việt Nam năm 2007. Năm 2012, chị biên đạo tác phẩm “Zen” và “7X”. Năm 2016, Trần Ly Ly thực hiện thành công tác phẩm “Có có không không” lần 2. Đây là vở múa nói về những người đồng tính, thể hiện khát vọng được là chính mình của họ.

 Không chỉ thành công trong lĩnh vực nghệ thuật hàn lâm và các tác phẩm kén người xem, nhiều tác phẩm của chị đang được đông đảo khán giả đón nhận như Ionah,  Làng chài...

Bên cạnh sự nghiệp là diễn viên và biên đạo múa, Trần Ly Ly còn tham dự nhiều chương trình với tư cách là chuyên gia, cố vấn nghệ thuật, đạo diễn, tổng đạo diễn cho nhiều chương trình lớn ở Việt Nam. Ngoài ra, chị còn được biết đến với tư cách thành viên Ban giám khảo của một số cuộc thi như “Green Dance”, “So You Think You Can Dance“, “Perfect Dance“ and “Passioned Dances”...

Chia sẻ nhân dịp đón nhận vinh dự mới này, NSƯT Trần Ly Ly cho biết, dù tham gia bất cứ hoạt động nghệ thuật nào, chị đều tuân thủ 3 tiêu chí: “sáng tạo, nghĩ sâu, làm nhanh”. 

Trong vai trò là Giám đốc VNOB, chị xác định mình phải giữ vững mục tiêu phát triển của VNOB  bằng những sáng tạo mới; đưa các tác phẩm nghệ thuật của VNOB có tiếng nói chung với thế giới mà trước hết là đến gần hơn với khu vực và châu lục, thông qua việc tổ chức và tham dự các festival nghệ thuật. 

Mới nhất và gần nhất là chương trình nghệ thuật “Dạ tiệc âm nhạc”. Đây sẽ là một lễ hội âm nhạc đầy phấn khích với trích đoạn các tác phẩm Opera kinh điển nhất, được xây dựng trên nền sân khấu hiện đại với sự kết hợp của múa đương đại. Chương trình sẽ diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 26 và 27-3. 

Phục vụ cho chương trình, chị đã đặc biệt nghệ sĩ trẻ tài năng người Argentina, Martín García León, về chỉ huy dàn nhạc. Đồng hành cùng anh là  Đào Tố Loan, nghệ sĩ vừa giành giải nhất cuộc thi Singapore Lyric Opera - ASEAN Vocal 2018 và Vũ Mạnh Dũng, Cúp Vàng “Festival mùa xuân tháng tư 2016” tại Bình Nhưỡng - CHDCND Triều Tiên. 

Sau “Dạ tiệc âm nhạc” sẽ là một loạt các chương trình có chất lượng cao kỷ niệm 60 năm ngày thành lập VNOB như vở Ballet Hồ Thiên Nga, Kẹp hạt dẻ, vở nhạc kịch Phantom of Opera…


N.Hoa