NSND Anh Tú tên đầy đủ là Phạm Anh Tú, sinh năm 1962. Khởi nghiệp sân khấu của nam nghệ sĩ này là Nhà hát Tuổi trẻ, cùng lứa với các nghệ sỹ nổi tiếng như: NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Chí Trung, NSƯT Minh Hằng… Trước khi được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSND Anh Tú từng được giữ vị trí Trưởng đoàn kịch 1 của Nhà hát Tuổi trẻ. 

Trong hơn 30 năm với cương vị quản lý và Đạo diễn tại Nhà hát Tuổi trẻ, NSND Anh Tú đã dàn dựng một loạt vở diễn: Cô gái đội mũ nồi xám, Nhà có năm anh em trai , Mùa hạ cay đắng, Mùa yêu đương và một loạt chùm kịch thiếu nhi: Tôn Ngộ Không, Thạch Sanh, Cây khế…

NSND Anh Tú lúc sinh thời

Từ khi làm Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSND Anh Tú cũng là người đã có công lớn trong việc dàn dựng nên nhiều vở diễn để lại tiếng vang như: Tai biến, Trong mưa giông thấy nắng, Lâu đài cát, Kiều, Bão tố Trường Sơn...

Với khán giả truyền hình, NSND Anh Tú được biết đến qua nhiều phim nổi tiếng: Của để dành, Đàn trời, Chiều ngang qua phố cũ, Ánh sáng trước mặt. Ngoài ra, anh còn là tham gia giảng dạy tại Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Anh được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2001 và Nghệ sĩ Nhân dân năm 2016.

Năm 2018, NSND Anh Tú bị tiểu đường biến chứng phải nhập viện. Lúc này, nhiều đồng nghiệp và người hâm mộ mới biết anh bị bệnh nhiều năm. Tuy nhiên, vì bận rộn với công việc nên anh ít quan tâm đến sức khỏe của mình. Khi bệnh quá nặng, anh phải nhập viện điều trị, nhiều người mới biết.

PV