Có sự tham gia của 67 diễn viên thuộc 6 đơn vị nghệ thuật xiếc trên cả nước, dịp này, 24 tiết mục đặc sắc đã mang lại cho khán giả nhiều cảm xúc mới lạ, hấp dẫn. 

Liên hoan mang đến cho khán giả nhiều tiết mục biểu diễn hấp dẫn

Đánh giá chất lượng cuộc thi, NSND Lưu Văn Phúc, Chủ tịch Hội đồng giám khảo nhận định: “Cuộc thi lần này thể hiện rất rõ sự bứt phá của ngành xiếc Việt Nam so với 12 năm trước đây. Có rất nhiều tiết mục xiếc có kỹ thuật cao, khổ luyện, những động tác xiếc mang tầm quốc tế và khu vực. Điều đặc biệt trong đợt thi này là các đơn vị tham dự đều đầu tư kỹ càng từ kịch bản đến kết hợp các loại hình nghệ thuật như: múa, âm nhạc, đạo cụ, trang phục đậm chất kịch tính, khá ăn khớp với kỹ thuật và đặc thù tiết mục xiếc. 

Tiết mục "Đu sen"

Khán giả đến thưởng thức nghệ thuật xiếc được xem những mãn nhãn đầy tài năng của các nghệ sĩ đến từ mọi miền của Tổ quốc. Có được kết quả như ngày hôm nay chúng ta tự hào nghệ thuật xiếc đã có một đội ngũ đạo diễn, dàn dựng giỏi, đào tạo nghề chính quy theo giáo trình cho các em.

Để có giây phút thăng hoa trên sân khấu, đòi hỏi sự khổ luyện của người nghệ sĩ

Có nhiều tiết mục khiến khán giả thán phục như “Đu bay” 3 vòng, biểu diễn thông qua ánh sáng phản quang làm khán giả thấy như được bước vào không gian bao la của vũ đài xiếc . Nguy hiểm, dũng cảm như “Vòng xoay mạo hiểm”, “Đu sen 4” tổ chức đẹp, hợp lý, tạo sự xúc động cho khán giả. Tiết mục “Khát vọng” (Đứng tay nghệ thuật) có nội dung múa phụ họa đẹp mắt, khác lạ, khán giả như đi vào xứ khác trong đạo cụ lại rất đơn giản”…

Trên cơ sở làm việc của Ban giám khảo, ban tổ chức đã trao 3 giải nhất cho các tiết mục: Nhào lộn trên cao (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); Khát vọng (Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam); Tình yêu trên đôi giầy trượt (Nhà hát Nghệ thuật phương Nam). 

Một trong những tiết mục được đầu tư dàn dựng công phu

9 giải Nhì dành cho các tiết mục: Dây da nam nữ, Uốn dẻo đôi nữ (Nhà hát Nghệ thuật phương Nam); Vũ điệu sen hồng (Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Hà Nội); Phiên chợ rẻo cao (Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam); Đu sen 4, Nhào lộn trên cầu bật, Xiếc mèo, Vòng xoay mạo hiểm, Thăng bằng trên thang (Liên đoàn Xiếc Việt Nam).

Ban tổ chức và các nghệ sĩ đạt giải cuộc thi năm 2018


Dịp này, ban tổ chức còn tôn vinh các cá nhân tham gia sáng tạo các tiết mục đạt giải

Ngoài ra Ban Tổ chức còn tôn vinh các thành phần sáng tạo bằng các giải thưởng: Giải Tác giả xuất sắc: Tiến sĩ, Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Minh Khánh - Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Giải Đạo diễn xuất sắc:Ths Ngô Lê Thắng - Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Giải Huấn luyện viên xuất sắc: NSƯT Lưu Thị Bích Liên - Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam.

N.Hoa