Lễ hội được phối hợp tổ chức do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; UBND TP Cần Thơ. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực và đặc sản bánh dân gian Nam Bộ. Tạo một sân chơi bổ ích, giao lưu văn hóa, thể hiện tinh thần đoàn kết của các dân tộc Kinh, Khmer, Chăm, Hoa tại ĐBSCL.

Hàng trăm ngàn du khách từ khắp các tỉnh thành đổ về tham quan tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ 2018.

Tham gia Lễ hội có 200 gian hàng trong đó 100 gian hàng bánh dân gian Nam Bộ và 100 gian hàng đặc sản vùng miền, các nước, các sản phẩm phụ trợ làm bánh như các loại khuôn làm bánh, dụng cụ xay bột, các nguyên phụ liệu làm bánh … Các gian hàng bánh dân gian Nam Bộ sẽ được ưu tiên trưng bày ở khu vực riêng nhằm nhấn mạnh giá trị văn hóa dân gian Nam bộ.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng biểu diễn tại đêm Khai mạc.

Trong khuôn khổ Lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động như Lễ dâng bánh Đình thần Tân An, mừng giỗ tổ Hùng Vương; Hội thi làm bánh dân gian Nam Bộ; Thi hát về Ẩm thực và Bánh ngon; Chương trình tái hiện “Con đường Bánh dân gian Nam Bộ”; Hội thảo Công nghệ bảo quản và bao bì đóng gói bánh dân gian; Gian hàng “Buffet bánh dân gian Nam Bộ; Các không gian: Chợ nổi trên cạn, Không gian giải trí trẻ em, Không gian chế biến bánh dân gian Nam Bộ…

Hoa hậu Quốc tế Việt Nam 2014 Đặng Thu Thảo nổi bật tại Lễ hội.

Khách tham quan còn có thể tự tay tạo nên những chiếc bánh cho riêng mình tại khu vực biểu diễn làm bánh, tham gia các trò chơi dân gian đặc trưng như: câu cá trên cạn, lượm trứng vịt, đi cầu khỉ đôi, gắp bánh bò, ô ăn quan, cờ dí, thảy vòng, chọi banh, chạy xe đạp chậm, nhảy sạp.

Ban Tổ chức cũng rất chú trọng đến các công tác như bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chóng cháy nổ, vệ sinh khu vực diễn ra lễ hội, quản lý giá bán tại lễ hội, bố trí các khu vực giữ xe nhằm bảo đảm an toàn cho khách tham quan cũng như tránh tình trạng “chặt chém”. Lễ hội năm 2017 đã đón hơn 500.000 du khách, theo dự kiến con số du khách đến với lễ hội năm nay sẽ tăng cao hơn.

Một số hình ảnh PV CAND Online ghi nhận tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ 2018:


Trần Lĩnh - Trung Phạm (Ảnh)