Justice League ra đời khá muộn so với phiên bản có thể coi như là dối trọng bên nhà Marvel - The Avengers (đã kiếm được hàng tỷ USD qua nhiều phần chiếu trước đây). Justice League nếu nói là quá xuất sắc thì chưa đến nhưng bộ phim ở mức độ vừa phải, không quá ngắn hay quá dài, không quá u ám như Batman vs Superman hay Suicide Squad (những bom tấn gần đây của nhà DC và Warner Bros).

1. Bối cảnh

Justice League có thể coi như là phần tiếp theo của bộ phim Batman vs Superman (2016), sau trận chiến ác liệt với quái vật Doomsday, Superman hy sinh. Thế giới mất đi "hy vọng" sau sự ra đi của người anh hùng có thể được coi là vĩ đại nhất, nhân loại trở nên dễ bị tấn công bởi những kẻ thù ngoài hành tinh và sự thật, chúng đã nhen nhóm cho sự xâm lăng trở lại Trái Đất.

Những siêu anh hùng còn lại (Batman và Wonder Woman) buộc phải lập ra một liên minh để bảo vệ Trái Đất và chiêu mộ những cá nhân xuất sắc khác gia nhập, bao gồm: The Flash, Cyborg và Aquaman. 

2. Nhân vật

Aquaman do Jason Momoa thủ vai

Nhân vật của phim được xây dựng khá ổn, từ tạo hình đến tính cách, tuy nhiên, do có quá nhiều nhân vật trong chỉ vỏn vẹn gần 2 tiếng của bộ phim, thật khó để tất cả những nhân vật này được "tô đậm".

Điểm cộng cho tuyến nhân vật của phim có lẽ nên dành lời khen cho Wonder Woman của Gal Gadot và The Flash do Ezra Miller thủ vai. 

Wonder Woman có thể nói là đẹp không góc chết, vẻ đẹp của cựu hoa hậu Israel Gal Gadot, vốn dĩ đã gây được thiện cảm từ khán giả từ Batman vs Superman và phim riêng của nữ anh hùng này, tuy vậy, mỗi khung hình có sự xuất hiện của Gal lại khiến khản giả trầm trồ "sao trên đời có người đẹp đến vậy?"

The Flash, vốn là một nhân vật nổi tiếng trong DC Comics, có hẳn một series truyền hình ăn khách nhưng đây là lần đầu tiên mà siêu anh hùng này xuất hiện trên màn ảnh rộng sát vai cùng những nhân vật khác trong Justice League. Có thể nói, nếu như phim không có The Flash sẽ rất "khô" vì phần lớn tiếng cười trong phim đều đến từ nhân vật khá "trẻ con" này.

The Flash là điểm sáng của phim

Batman và Aquaman, thực sự khá gây thất vọng vì không được như truyện tranh và cũng chẳng "ngầu" như trong trailer. Batman, nhân vật chủ chốt trong Justice League, trong phần phim này khá u sầu và mệt mỏi sau khi tự trách mình đã gián tiếp gây ra cái chết cho Superman và dẫn đến tình trạng hỗn loạn trên thế giới. Ngoài việc là người góp công thuyết phục Aquaman vào đội, anh chưa thể hiện được hết cái đầu siêu thông minh và vai trò của chiến lược gia bậc nhất trong DC.

Gal Gadot và nụ cười rung động mọi trái tim

Aquaman cũng chịu hoàn cảnh tương tự khi trong truyện tranh, anh vốn là một trong những nhân vật mạnh nhất, trong phim, anh lại khá ít đất để thể hiện sự "bá đạo" của mình và cũng không được quá "ngầu" như trong trailer. Anh đóng vai trò "tay đấm chủ đạo" cùng với Wonder Woman, nhưng tài phép của anh vẫn khó có thể lột tả được do Justice League phần này chỉ mang tính "giới thiệu về nhân vật".

Tuy vậy, tạo hình và cách phát triển nhân vật trong phim không quá xuất sắc nhưng cũng không thể nói là tệ.

3. Ác nhân

Mỗi phim siêu anh hùng đều có phe đối lập và phản diện lần này là một tên siêu mạnh, mạnh đến nỗi có thể một mình "khô máu" với cả Wonder Woman, Aquaman, The Flash, Cyborg và Batman. Chính vì vậy, điều tất yếu mà trước đó nhiều người cũng đã đoán được là sự trở lại của Superman. Tuy nhiên, cách hồi sinh nhân vật này cũng gây bất ngờ đối với khán giả.

"-Vậy siêu năng lực của chú là gì ạ?
-Ta giàu!"

Trở lại với ác nhân, có tên Steppenwolf, một kẻ ngoài hành tinh và là một tướng của Darkseid - một trong những kẻ thủ hùng mạnh nhất của Justice League. Steppenwolf đến Trái Đất để thu thập đủ bộ Mother Box gồm 3 chiếc hộp khi tụ họp lại sẽ tạo ra một sức mạnh ghê gớm đủ để tiêu diệt một hành tinh, sau đó tái tạo hành tinh đó theo ý muốn của kẻ sở hữu nó. 

Steppenwolf từng được biết đến trong truyện tranh là một nhân vật siêu mạnh, từ sức mạnh đến trí tuệ đều quá vượt trội, kể cả khi so sánh với Justice League. Tuy nhiên, trong phim, những tài phép của tên này dường như đã bị hạ xuống để nâng một điều khác lên. Đây có lẽ là một dụng ý của đạo diễn muốn nhấn mạnh đến sực mạnh "không thể tưởng tượng nổi" của Justice League khi sát cánh bên nhau, dù kẻ thù có mạnh cỡ nào.

4. Hình ảnh và âm thanh

Hình ảnh của phim có thể nói là rất tốt, ngoại trừ một số cảnh can thiệp kỹ thuật "lộ liễu" quá nên trông hơi "ảo". Những cảnh chiến đấu có thể nói là một điểm cộng của phim vì đã phần nào khắc họa được sức mạnh và kỹ năng của các nhân vật. 

Tuy vậy, phải nói răng nhạc phim và âm thanh lại khá "hụt hơi". Nếu khán giả từng ấn tượng với soundtrack trong Suicide Squad hay nổi da gà trong mỗi cảnh chiến đấu trong Wonder Woman khi nhạc của Hans Zimmer nổi lên thì trong Justice League, kể cả trong phân cảnh các nhân vật đã tụ họp lại với nhau thì nhạc chẳng đủ "mạnh" để mang lại cảm giác hào hùng.

5. Cảm nhận chung

Tóm lại, nói một cách công bằng, Justice League đủ sức khiến khán giả không thể rời mắt trong suốt gần 2 tiếng của bộ phim, từ nội dung cốt truyện đến tuyến nhân vật đều được xây dựng một cách ổn hơn so với những phim trước đó của nhà DC. Đây có thể được coi như là một điểm sáng mới của vũ trụ điện ảnh nhà DC, hy vọng sẽ là một bước đệm quan trọng cho thành công của những bộ phim gán mác Justice League hay của DC sau này.

Chấm điểm: 8/10

Duy Tiến