Mới đây, hơn 500 cây cảnh, bonsai quý hiếm của nhiều nghệ nhân nổi tiếng đã được ra mắt công chúng tại triển lãm sinh vật cảnh TP. Hà Nội được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội.
Kiệt tác sanh cổ có tên “Nghinh phong” của tác giả Cường Họa Sỹ. Cây cao khoảng 3m, hội tụ đầy đủ các yếu tố “cổ, kỳ, mỹ văn” của một cây cảnh đẹp. 
Trong đó, bông tán tự nhiên, thân cây uyển chuyển, đặc biệt bộ rễ ôm trọn phiến đá tạo điểm nhấn đặc biệt cho cây. Nhiều người trong giới chơi cây cho biết, siêu cây này có giá không dưới 10 tỷ VNĐ.
Cây thông dáng siêu của nghệ nhân Tạ Huỳnh (Hà Nội). Cây có tuổi đời hơn 200 năm, thân cổ kính, hình dáng tự nhiên. 
Ông Huỳnh cho biết, cây được chính các nghệ nhân sinh vật cảnh của Nhật tạo tác, chỉnh sửa. Dù không tiết lộ giá cụ thể, song ông Huỳnh cho hay giá của “siêu cây” này cũng không dưới 10 tỷ VNĐ.
Siêu cây sanh “Phố cổ Hà Nội” của ông Nguyễn Văn Ngọ (65 tuổi,Thạch Thất, Hà Nội) từng gây xôn xao dư luận nhờ hình dáng lạ mắt, cổ kính. Cách đây hai năm, cây từng được định giá lên tới 1 tỷ đồng.
Cây được lấy cảm hứng từ bức tranh về Phố cổ Hà Nội của danh họa Bùi Xuân Phái và được chính ông Ngọ tạo tác, uốn nắn trong vòng 20 năm.
Tác phẩm hoa giấy cổ thụ của nhà vườn Thành Công Kỳ Viên.
Siêu cây “Lão mai đại thọ” của nghệ nhân Hòa Taxi (Hưng Yên). Cách đây không lâu, cây duối cổ thụ này từng gây xôn xao dư luận khi chủ nhân của nó “hét giá” 10 tỷ VNĐ. 
Tác phẩm "Mai chiếu thủy" của nghệ nhân Bùi Quốc Việt.
Một cây sanh cổ với tạo hình tự nhiên cùng bộ rễ cổ thụ bắt mắt.
Tại triển lãm nhiều cây cảnh, bonsai quý hiếm khác cũng gây ấn tượng bởi dáng vẻ cổ kính và tạo hình độc đáo.

Trần Ngọc- Bình Nguyễn