Theo “Vịnh sử thi tập” của Đặng Minh Khiêm, “Kiến văn tiểu lục” của Lê Quý Đôn và “Lịch triều hiến chương loại chí” của Phan Huy Chú, “Lĩnh Nam chích quái” do một danh sĩ đời Trần tên là Trần Thế Pháp viết bằng chữ Hán (có thông tin nói rằng Trần Thế Pháp sưu tầm và biên soạn?); qua thời gian được chỉnh sửa, bồi đắp của nhiều thế hệ các nhà nho Việt Nam, tiêu biểu có Vũ Quỳnh, Kiều Phú. 

“Lĩnh Nam chích quái” do NXB Kim Đồng ấn hành là ấn bản đầu tiên có tranh minh họa màu.

Đây là tập truyện ghi lại những chuyện kì lạ ở nước Nam, là danh tác văn học trung đại, được xem là báu vật trong di sản văn hóa của ông cha. Ấn bản “Lĩnh Nam chích quái” của Nhà xuất bản Kim Đồng giữ lại gần như nguyên vẹn bản dịch của các học giả Đinh Gia Khánh và Nguyễn Ngọc San.

Bên cạnh ba mươi sáu truyện, cuốn sách còn tập hợp các tư liệu, khảo cứu quan trọng về cuốn sách, đó là bài tựa của Vũ Quỳnh, bài giới thiệu của các học giả Đinh Gia Khánh, Nguyễn Ngọc San. Các phần tư liệu được tập hợp cuối sách sẽ rất hữu ích cho các bạn tìm hiểu sâu thêm về danh tác này.

Họa sỹ Tạ Huy Long.

Với hơn 200 tranh minh họa của họa sĩ Tạ Huy Long, “Lĩnh Nam chích quái” do NXB Kim Đồng ấn hành là ấn bản đầu tiên có tranh minh họa màu tuyệt đẹp. Sau khi phát hành, ngay lập tức, ấn bản đã tạo được sự chú ý của giới họa sĩ, độc giả và làm nên một cơn sốt mới trong thị trường xuất bản.

Đặc biệt, toàn bộ tranh minh họa trong "Lĩnh Nam chích quái" được vẽ tay hoàn toàn, được thực hiện kì công, mô phỏng phong cách tranh khắc gỗ dân gian. Mỗi bức tranh gồm hai bản, một bản nét đen, và từ một đến hai bản màu. Một kì công thực sự của họa sĩ Tạ Huy Long, thể hiện tâm huyết và tài năng độc đáo của anh.

Một số tranh minh họa trong ấn bản "Lĩnh Nam chích quái". 

Tại buổi ra mắt sách vào ngày 24-6 tới đây, họa sĩ Tạ Huy Long sẽ giới thiệu bản Lĩnh Nam chích quái bìa da cùng 9 trên hơn 200 bản vẽ minh họa gốc. Đồng thời, chia sẻ thêm về những bức họa xuất sắc cùng với sự tham gia của họa sĩ trẻ Tạ Quốc Kỳ Nam, là người dẫn chuyện.

Đậu Dung