Sau 25 năm vắng bóng trên văn đàn, nhà văn Vũ Hùng, ở tuổi 84, đã trở lại với độc giả nhỏ tuổi bằng Bộ sách Văn học thiếu nhi 12 cuốn và được tôn vinh Giải Vàng ở hạng mục Sách Hay tại Giải thưởng Sách Việt Nam năm 2016.

Hội đồng chung khảo xét Giải thưởng nhận định: “Bộ sách viết về muông thú, rừng núi và thiên nhiên tươi đẹp. Với tài năng văn học, học vấn sâu rộng, với tấm lòng yêu quý thiên nhiên và trẻ thơ, nhà văn Vũ Hùng đã tạo nên những trang văn đẹp và hay hiếm có về thiên nhiên hoang sơ trong rừng nguyên sinh Việt Nam. Những tác phẩm của ông còn có giá trị giáo dục cho trẻ em nhiều thế hệ sau.”

Nhà văn Vũ Hùng.

Tiếp nối thành công của sự trở lại ấy, NXB Kim Đồng đã tái bản thêm 6 tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng, gồm: “Phía Tây Trường Sơn”, “Bí ẩn của rừng già”, “Chim mùa”, “Các bạn của Đam Đam”, “Biển bạc và Phượng hoàng đất”, hoàn chỉnh bộ sách giá trị gồm 18 cuốn dành cho thiếu nhi và cho chính tuổi trẻ của ông.

Nếu “Phía Tây Trường Sơn” là mối giao cảm giữa con người với cây cỏ muông thú, được hiện lên sống động qua hành trình khám phá thiên nhiên của ba người lính trẻ vào lòng nước bạn Lào thì “Các bạn của Đam Đam là câu chuyện tình bạn xúc động giữa cậu bé Đam Đam 13 tuổi và chú chó Phay Phay, là những trang văn khắc họa sắc nét cuộc sống gắn bó với thiên nhiên của con người Tây Nguyên. 

Bộ sách 6 cuốn mới tái bản của nhà văn Vũ Hùng. 

Trong “Biển bạc”, nhà văn Vũ Hùng không chỉ cung cấp lượng kiến thức dồi dào bổ ích về sinh vật biển Việt Nam, mà còn mở ra những khung cảnh kì vĩ, đầy chất thơ cũng như những con người gắn bó cuộc đời với biển cả quê hương. “Bí ẩn của rừng già” thiên về khắc họa chi tiết những nguyên tắc của rừng. Còn ba truyện ngắn xuất sắc trong “Chim mùa, cuộc sống, sinh hoạt, nếp nghĩ, ước mơ của trẻ em dân tộc lại hiện lên vô cùng chân thực và sống động. Cuối cùng, thế giới loài vật trong “Phượng hoàng đất” gây ấn tượng bởi vẻ trong trẻo và nên thơ đến lạ lùng…

Nhà văn Vũ Hùng sinh năm 1931 tại Hà Nội. Ông là tác giả của hơn 40 đầu sách cho thiếu nhi, nhiều tác phẩm dịch sang tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc… Nhà văn Vũ Hùng đã 2 lần nhận Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam, cho tác phẩm “Sao Sao” (1982) và “Sống giữa bầy voi” (1986), Giải Vàng, Giải thưởng Sách Việt Nam 2016 cho Bộ sách Văn học thiếu nhi 12 cuốn do NXB Kim Đồng thực hiện.


Đậu Dung