Năm 2017, bộ phim “Kong: Skull Island” được công chiếu với các cảnh quay chính được thực hiện tại các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam đã tiếp tục hiện thực hóa chủ trương quảng bá hình ảnh Việt Nam qua điện ảnh. Sự kiện này cũng mở ra cơ hội Việt Nam trở thành phim trường của thế giới. 

Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã bổ nhiệm đạo diễn bộ phim, ông Jordan Vogt Robert là đại sứ du lịch tại Anh và Mỹ làm tăng cơ hội quảng bá xúc tiến du lịch Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là những thị trường nói tiếng Anh thông qua việc phim “Kong: Skull Island” công chiếu trên toàn thế giới và đạo diễn Jordan tham gia các hoạt động quảng bá khác.

Cảnh trong phim Kong: Đảo đầu lâu

9 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu khác được bình chọn gồm:  Hát Xoan Phú Thọ, Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể  đại diện của nhân loại; Ấn tượng “Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam”;Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 29;Đội tuyển bóng đá nữ lần thứ 5 bước lên ngôi vô địch SEA Games; Thành tích ấn tượng của Đội tuyển Điền kinh Việt Nam năm 2017; Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng kỷ lục trong năm 2017; Luật Du lịch 2017 được thông qua với nhiều nội dung thúc đẩy phát triển du lịch; Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn;Du lịch Việt Nam giành nhiều giải thưởng danh giá của Tổ chức Du lịch thế giới.

Được biết, năm 2017, Ban tổ chức đã được 64 hồ sơ đề cử sự kiện từ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, lĩnh vực văn hóa có 42 hồ sơ đề cử; Lĩnh vực thể thao có 11 hồ sơ đề cử; Lĩnh vực du lịch có 11 hồ sơ đề cử. 

Trên cơ sở hồ sơ đề cử từ các đơn vị, Ban tổ chức đã tổng hợp, tham vấn ý kiến từ các chuyên gia, báo cáo lãnh đạo Bộ và lựa chọn 15 sự kiện tiêu biểu giới thiệu bình chọn dưới 2 hình thức: Tổ chức bình chọn qua mạng tại địa chỉ: http://sukienvhttdl.bvhttdl.gov.vn, thời gian bình chọn là 6 ngày (3-1 đến 9-1). Sự kiện được bình chọn nhiều nhất là "Hát Xoan Phú Thọ và Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" với 5354 bình chọn. Tổ chức bình chọn trực tiếp ngày 9-1 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với sự tham gia của hơn 150 phóng viên báo chí, 138 phiếu hợp lệ. "Hát Xoan Phú Thọ và Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" được bình chọn nhiều nhất với 126 phiếu.

N.Hoa