Tiếp sau chương trình diễn ra tại Hà Nội vào 2 đêm ngày 9, 10-9 và Nha Trang vào ngày 17-9 vừa qua, live concert “Khánh Ly 55 hát tình ca” tiếp tục diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 29-9 , Đà Nẵng vào ngày 1-10, Huế vào ngày 5-10, cuối cùng ở Buôn Mê Thuột vào ngày 7-10 tới. Chương trình do Công ty Tiếng xưa và Đông Đô Show phối hợp tổ chức.

Trước khi chuỗi live concert “Khánh Ly 55 năm hát tình ca” diễn ra tại mỗi tỉnh thành, ca sĩ Khánh Ly và Quang Thành cũng đã có chuyến từ thiện tại Bệnh viện K, Bệnh viện Tâm thần, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em nhiễm HIV Ba Vì , tặng quà Trung thu các em khuyết tật - chậm phát triển Câu lạc nghệ sỹ (Hà Nội ) Trung tâm bảo trợ người Khiếm thị Thủ Đức, Mái ấm tình thương trẻ Mồ Côi Gò Vấp (TP.Hồ Chí Minh), mái ấm Chùa Quang Châu (Đà Nẵng ), trao học bổng và giao lưu hát cùng sinh viên ở Huế .... Mới đây nhất, chương trình Vòng tay nhân ái đã về với Khoa Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hoà . 

Danh ca Khánh Ly nói, 55 đi hát, ở tuổi 73 vẫn được nhiều người ái mộ, không phải ai cũng có cái phước phần ấy. 

Danh ca Khánh Ly nói, đời cho bà như thế là nhiều. Để tạ ơn đời, trong những tháng ngày còn lại của cuộc đời mình, thông qua chương trình Vòng tay nhân ái, bà muốn mang tiếng hát, nụ cười của mình đến với những người nghèo, người bệnh.

Theo ca sỹ Quang Thành, người biên tập chương trình này, live concert được chia làm 4 chương với phần biên tập dựa trên hành trình dài của cuộc đời ca sĩ Khánh Ly gắn liền với hành trình một thế kỉ âm nhạc gắn liền những ca khúc nổi tiếng, của những nhạc sỹ nổi tiếng.

Chương 1 tái hiện Khánh Ly và thuở thiếu thời được nghe và học hát những tác phẩm của Văn Cao, Nguyễn Văn khánh, Đặng Thế Phong, Đoàn Chuẩn-Từ Linh, Phạm Duy.

Chương 2 là hoài niệm về Trịnh Công Sơn cùng huyền thoại hai mảnh đời được gắn kết qua những tác phẩm: “Diễm xưa”, “Còn tuổi nào cho em”, “Tuổi đá buồn”, “Ru ta ngậm ngùi”... Đặc biệt là chuỗi ca khúc Da Vàng thổn thức tình yêu quê hương, thân phận và khát khao hòa bình.

Chương 3 là đời viễn xứ với nỗi khắc khoải, hoài hương qua tác phẩm của các nhạc sĩ: Anh Bằng, Lam Phương, Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Đức Huy....

Chương 4 là trải lòng của nữ danh ca về đất nước, con người Việt Nam qua tác phẩm của Phú Quang, Thanh Tùng, Trần Duy Đức ...

Tên tuổi của Khánh Ly thường được mặc định đi liền với những nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Từ Công Phụng,… nên khi bà hát nhạc Phú Quang, Trần Tiến, Thanh Tùng, nhiều người cảm thấy bất ngờ. Khi được hỏi danh ca Khánh Ly có “cưa sừng làm nghé” quá không khi ở tuổi này, bà lại chọn hát nhạc của những ông “mới mới” thế này, bà cho biết: “Rất nhiều người sợ hát nhạc của các ông ấy, tôi sẽ bị so sánh với tôi trước đây. Nhưng không. Tôi hát kiểu của tôi. Phải tự tin như vậy”.

Kiểu của Khánh Ly chính là: “Tôi thích thì tôi hát thôi. Tôi không cần biết tôi hát có hay hay không. Yêu hát thì cứ hát. Cứ hát đi. Mình hát đi, tiếng hát của mình chẳng hại ai cả. Lại giải tỏa được rất nhiều uẩn ức trong đời sống. Những uẩn ức ấy, mình không nói với chồng được, với con được. Bạn bè cũng vậy. Cái vui dễ chia. Cái buồn thì khó. Khó chia và khó có người chấp nhận để nghe, nên cứ hát thôi. 

Cho nên, tôi biết ơn những người nhạc sĩ đã viết nên những bản nhạc hay. Và tôi cứ hát. Tại tôi thích. Ai cấm được tôi hát. Hát đâu phải cái tội. Bài hát càng không phải là cái tội. Nếu không có âm nhạc, đời sống sẽ khô khan, chán nản biết chừng nào”.

Danh ca Khánh Ly cũng nói thêm: “Tôi không hát theo kiểu mới vì tôi biết, tôi chẳng bao giờ mới được cả. Tôi cũ rồi. Nếu mọi người yêu cái cũ của mình, tại sao phải thay đổi? Để làm gì? Nếu phải có một thay đổi, đó là tôi phải uốn tóc mà thôi. 73 tuổi rồi, tóc thề sao được? Với lại, tóc 10 sợi giờ chỉ còn 3 sợi, nên Khánh Ly phải búi tóc lên khi hát những bản tình ca đó”.

Khánh Ly mang Vòng tay nhân ái về Khánh Hòa.

Bà tâm sự mình sẽ hát như ngày mai không còn được hát, 25 - 30 bài một đêm là chuyện nhỏ. "55 năm, đây là dịp để tôi tri ân với những người đã dành trái tim, khối óc của mình để dâng cho đời. Những người đã biến những khổ đau thành hạnh phúc, họ luôn hy vọng xóa đi giọt nước mắt thay vào đó là những nụ cười. Đó là những nhạc sĩ, dù giàu, dù nghèo, những người nổi tiếng hay đã bị bỏ quên.

Thật ra, sẽ có một lúc nào đó cả tác giả lẫn ca sĩ sẽ đi ra khỏi cuộc đời này. Nhưng tác phẩm sẽ còn mãi mãi, ông Nguyễn Văn khánh, Đoàn Chuẩn - Từ Linh, Văn Cao, Phạm Duy cho đến ông Trịnh Công Sơn, Anh Bằng, Lam Phương ... rồi cả ông Dương Thụ, Thanh Tùng, Trần Tiến, Trần Duy Đức sau này... những người đã cho chúng ta những tuyệt phẩm sống mãi với thời gian", nữ danh ca tâm sự.

Đậu Dung