Đây là giải đấu được báo Công an nhân dân tổ chức thường niên. Năm nay, giải có ý nghĩa rất đặc biệt khi được diễn ra đúng vào dịp chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày báo Công an nhân dân ra số đầu tiên (1/11/1946 - 1/11/2016).

Hanoi Open 2016 quy tụ gần 800 VĐV đến từ 120 đoàn trong cả nước. Đặc biệt, VĐV biểu diễn bóng bàn hàng đầu thế giới - Adam Bobrow (Mỹ) cũng sẽ tham dự giải. “Lão tướng” của bóng bàn Việt Nam Đoàn Kiến Quốc – người từng 2 lần tham dự Olympic, nhà vô địch giải bóng bàn các đội mạnh toàn quốc 2015 sẽ có mặt tại Hanoi Open 2016 tuy nhiên không phải với tư cách VĐV thi đấu. Anh sẽ tham gia đánh giao lưu để phục vụ người hâm mộ những pha bóng đẹp mắt.

Tại Hanoi Open 2016, các VĐV được phân chia thành 5 hạng: hạng chuyên nghiệp và hạng A, B, C, D. Ngoài ra, Ban tổ chức còn bổ sung thêm 2 hạng thi đấu dành cho thiếu nhi (U8 và U10). Các VĐV sẽ thi đấu các nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đồng đội.

Tay vợt Adam Bobrow đã có mặt tại Hà Nội để tham dự giải 

Thiếu tướng Phạm Văn Miên – Tổng biên tập báo CAND, Trưởng ban tổ chức giải cho biết, đây là giải đấu có uy tín, đã được Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam công nhận và đưa vào hệ thống thi đấu chính thức. Mục đích của giải đấu là nhằm tạo ra sân chơi cho các VĐV bóng bàn chuyên nghiệp và nghiệp dư trên cả nước, qua đó thúc đẩy phong trào tập luyện thể thao nói chung, bóng bàn nói riêng.

“Điểm mới của giải năm nay là có thêm nội dung U8, U10 dành cho thiếu nhi. Chúng tôi mong muốn sẽ tạo ra phong trào tập luyện bóng bàn cho thế hệ trẻ. Hiện tại, Ban tổ chức đã nhận được đăng kí của gần 100 VĐV nhí. Để tạo điều kiện cho các cháu thi đấu, chúng tôi đã bố trí lịch thi đấu cho nội dung U8, U10 vào các ngày cuối tuần” – Thiếu tướng Miên nói.

Theo ông Tống Đức Thuận – Phó Tổng thư kí Liên đoàn bóng bàn Việt Nam, Phó trưởng ban tổ chức giải cho biết, hiện các VĐV đã có mặt tại Hà Nội để sẵn sàng cho lễ khai mạc. Các trận đấu sẽ được Ban tổ chức bố trí tại 16 bàn, với 3 ca đấu liên tục trong ngày. Trong  đó, ca sáng từ 7h – 11h; ca chiều từ 13- 17h và ca tối từ 19h -21h hàng ngày.

“Qua 9 lần tổ chức, giải đấu đã chứng tỏ được chất lượng chuyên môn rất cao do quy tụ được hầu hết các VĐV hàng đầu Việt Nam. Số lượng VĐV và khán giả đông kỉ lục đã tạo nên sức cạnh tranh lớn, tạo ra sự hấp dẫn cho giải đấu. Hanoi Open 2016 tuy nằm trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam nhưng kinh phí hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa. Tổng kinh phí dự kiến của giải năm nay lên tới khoảng 600 triệu, trong đó có 200 triệu trao thưởng cho các VĐV đạt thành tích cao” – ông Thuận khẳng định.

Đoàn Kiến Quốc sẽ đánh giao lưu tại giải

Là người luôn đồng hành cùng giải đấu, năm nay, tay vợt Lê Tiến Đạt sẽ tham dự 2 nội dung là đơn nam và đồng đội. Đánh giá về chất lượng giải, Tiến Đạt cho hay: “Giải có chất lượng khá cao, từ khâu chuẩn bị, tổ chức đến thi đấu. Ở nội dung chuyên nghiệp, các VĐV tham dự có trình độ tương đối đồng đều tạo ra nhiều trận đấu kịch tính. Tuy nhiên, số lượng VĐV chuyên nghiệp quốc tế chưa nhiều.

Rất mong năm sau Ban tổ chức  sẽ mời thêm nhiều VĐV chuyên nghiệp quốc tế để chúng tôi có cơ hội giao lưu, cọ xát. Tôi sẽ bắt đầu thi đấu nội dung đơn nam vào ngày 4-11. Để có thể thực hiện được mục tiêu vô địch, tôi cần phải vượt qua rất nhiều đối thủ mạnh khác như Đoàn Bá Tuấn Anh, Dương Văn Nam, Trần Tuấn Quỳnh…Trong thể thao, thật khó nói trước được điều gì”.

Năm 2015, tại giải này, tay vợt Nguyễn Anh Tú (Hà Nội T&T) đã vượt qua Trần Tuấn Quỳnh (Hà Nội T&T) để lên ngôi vô địch đơn nam. Trong khi đó, ở nội dung đơn nữ, tay vợt Mai Hoàng Mỹ Trang (Petroseco TP. HCM) đăng quang sau khi đánh bại Nguyễn Thị Nga (Hà Nội) trong trận chung kết. Rất đáng tiếc, tại mùa giải năm nay, do bận việc gia đình, cả hai tay vợt đương kim vô địch giải đều vắng mặt. Tuy nhiên, với sự góp mặt của hầu hết những tay vợt hàng đầu Việt Nam, giải vẫn hứa hẹn sẽ mang lại những trận đấu đầy kịch tính, lôi cuốn cho khán giả. 


Khánh Vy