Công an quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Thị Một (43 tuổi, trú thị trấn Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Kết quả điều tra ban đầu xác định, thời gian gần đây, đối tượng Một thường đến các bệnh viện để bắt chuyện, làm quen với thân nhân người bệnh và các bệnh nhân, tự giới thiệu tên là Mai, có “căn mạng” kết nối được với “người âm” và có khả năng chữa được các bệnh. 

Trưa 12-12, Một đến Bệnh viện Đa khoa quận Cẩm Lệ thăm một người bạn bị TNGT và bắt chuyện làm quen với chị Ngô Thị T. (50 tuổi, trú phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ. Chị T. kể cho Một nghe về việc cho người quen mượn 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và người này đã cầm cố lấy 650 triệu đồng để buôn bán dẫn đến thua lỗ, mất khả năng lấy lại sổ khiến chị lo lắng sinh bệnh. Các bác sĩ chẩn đoán chị bị rối loạn tiền đình. 

Nghe vậy, Một bảo với chị T. sẽ giúp “thỉnh bùa” của một “cao nhân” và khi có lá bùa này, chị T. hết bị “người âm” bu bám nên sẽ hết bệnh; đồng thời khiến người mượn sổ đỏ của chị T. “nóng ruột” tìm cách chuộc sổ trả lại. Để tạo lòng tin, Một còn giả vờ lấy điện thoại bấm số rồi giả vờ nói chuyện với vị “cao nhân” để lừa chị T. Đối tượng tự hỏi và trả lời giá 1 tấm bùa là 15 triệu đồng. 

Nghe Một rủ rỉ về công dụng của bùa chú, chị T. tin theo và đồng ý bỏ tiền để mua. Tối cùng ngày, Một tiếp tục ở lại Bệnh viện Đa khoa quận Cẩm Lệ lân la trò chuyện với các bệnh nhân và biết chị Nguyễn Thị Th. (55 tuổi, trú phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) có đứa con không lo làm ăn, suốt ngày chỉ cờ bạc và lô đề. 

Một hứa sẽ làm cho chị Th. cái bùa giá 15 triệu đồng để đeo cho khoẻ người, đồng thời lời nói sẽ có “uy lực” buộc đứa con phải nghe theo, lo làm ăn và không còn chơi bời nữa. Nghe vậy, chị Th. hồ hởi cũng nhờ Một “thỉnh bùa” cho mình. 

Đến trưa 13-12, chị T. cùng chị Th. về nhà lấy tiền, mang xuống Bệnh viện Đa khoa quận Cẩm Lệ giao cho Một. Sau một hồi mặc cả, Một đồng ý bán bùa cho chị T. với giá 7 triệu đồng, bán cho chị Th. với giá 10 triệu  đồng. 

Nhận tiền xong, Một hứa đến ngày hôm sau sẽ giao bùa; đồng thời Một đem tiền đến một ngân hàng gửi vào tài khoản cá nhân 2 triệu đồng, số còn lại cất giữ tiêu xài. Sau đó, Một tiếp tục bắt xe ôm đến quán gần cầu Tuyên Sơn để thuê xe máy điều khiển đến nhà nghỉ ở phường Hòa Thọ Tây gặp “bạn trai”.

Đối tượng Nguyễn Thị Một.

Sáng 14-12, Một mua 2 viên thuốc tây hiệu Midasol màu xanh rồi nghiền nát ra, lấy giấy vở học sinh gói lại rồi cho vào túi nilon và dùng quẹt lửa khèn lại. Làm xong 2 “lá bùa”, Một đem đến Bệnh viện Đa khoa quận Cẩm Lệ đưa cho chị T. một  cái và nhờ chị T. đưa lại cho chị Th. cái còn lại. 

Sau đó, Một ra tỉnh Thừa Thiên-Huế thăm người quen. Sau khi nghe người nhà chị T. và chị Th. báo cáo sự việc, Công an phường Hòa Thọ Đông phối hợp với Công an quận Cẩm Lệ đã điều tra bắt giữ và lật tẩy hành vi lừa bịp của đối tượng Một. 

Được biết, đối tượng Một có tiền án 9 tháng tù giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mãn hạn về địa phương từ 11-2016. Công an quận Cẩm Lệ yêu cầu những ai là bị hại của Một sớm liên hệ Đội Điều tra tổng hợp, địa chỉ 298 Cách Mạng Tháng Tám (Đà Nẵng), hoặc gọi số điện thoại 0905480113 của Thượng sỹ Lê Tự Tấn để được xác minh làm rõ.  

Thân Lai