Trong hơn một thập kỷ khai quật, các nhà khảo cổ Hy Lạp đã tìm thấy kho báu 3.800 tuổi trên một hìn đảo nhỏ không người ở của Chrysi (nằm giữa biển Libya). Kho báu chứa trang sức vàng, hạt thủy tinh, các chuỗi hạt và một số tiền của người Hy Lạp cổ đại.

Đảo Chrysi.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy những bể cá cổ xưa và một lượng lớn bột Porphyry - một sắc tố màu tím được đánh giá cao của thế giới cổ đại có nguồn gốc từ ốc biển. Sau đó, màu này cũng được xem là dành riêng cho các hoàng đế La Mã.

Theo Bộ Văn hoá Hy Lạp, số lượng vỏ vỡ được tìm thấy này cho thấy việc sản xuất thuốc bột nhuộm Porphyry xuất hiện rất sớm ở Địa Trung Hải. Điều này khiến kho báu trên trở thành một trong những kho báu quan trọng nhất (của nên văn minh Minos) từng được tìm thấy ở đảo Crete cho đến tận bây giờ.

Kho báu đang được các nhà khảo cổ khai quật.

Nền văn minh Minos, được đánh giá cao trong lĩnh vực hàng hải và chế tạo đồ đồng, phát triển mạnh mẽ trên đảo Crete và các đảo khác của vùng biển Aegea. Nó tồn tại từ năm 2700 đến năm 1450 trước Công nguyên, trước khi bị thay thế bởi một nền văn minh khác.

V.Cường (tổng hợp)