Phát hiện chấn động về thành phố nằm ngoài khơi đồng bằng sông Nile này được Bộ Cổ vật Ai Cập công bố vào cuối tháng 7 vừa qua.

Thành phố Heracleion được cho là đã được xây dựng vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên. Heracleion được đặt theo tên của người anh hùng Hy Lạp, Heracles, còn được gọi là Hercules (Héc–quyn), và bị nhấn chìm cách 6,5 km ngoài khơi bờ biển Alexandria thuộc Vịnh Aboukir, Ai Cập.

Đồ trang sức và tiền xu đã được tìm thấy ở thành phố Heracleion.

Những đồ trang sức bằng vàng giá trị, tiền xu này và các bộ phận của một ngôi đền cổ là một phần phát hiện của các thợ lặn về thành phố cổ kính Heracleion trong truyền thuyết của Ai Cập.

Theo Atlas Obscura, “hiện nay thống kê được những tàn tích của thành phố dưới nước này bao gồm 64 tàu, 700 mỏ neo, một kho báu tiền vàng, bức tượng đứng cao 16 feet, và đáng chú ý nhất là phần còn lại của một ngôi đền khổng lồ thờ thần Amun-Gereb và các quan tài nhỏ chứa những con vật được mang đến đó làm lễ vật”.

Lần khảo cổ này kéo dài gần hai tháng và sử dụng công nghệ SSPI, thiết bị quét “mới nhất và hiện đại nhất”. Trong lần lặn mới nhất vừa rồi, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra phần còn lại của ngôi đền lớn và các cột đá của nó, cũng như tàn tích của một ngôi đền nhỏ hơn bị chôn vùi một mét dưới lớp trầm tích dưới đáy biển, theo Bộ Cổ vật.

Theo Bộ Cổ vật Ai Cập, tàn dư của một bến cảng và một bộ sưu tập gốm từ thời đại cổ xưa” đã được tìm thấy, cũng như “tiền vàng và kim loại, và đồ trang sức bằng vàng, bao gồm nhẫn và hoa tai, cũng như đồng xu từ thời Ptolemaic và tiền vàng từ Thời đại Byzantine. Có khả năng thành phố đã có người sống cho đến khoảng thời gian giữa thế kỷ thứ IV trước Công nguyên.

Thành phố Heracleion được cho là đã được xây dựng vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên

Theo Live Science, thành phố Heracleion, còn có tên là Thonis, là một “đô thị nhộn nhịp vào thời đại của nó. Khi được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên, thành phố nằm ở rìa sông Nile, bên cạnh biển Địa Trung Hải. Thậm chí một trong những ngôi đền của thành phố còn là nơi Pharaon của Ai Cập, Cleopatra được trao vương miện. Sau đó, khoảng 1.500 năm trước, nó đã bị nhấn chìm bởi nước biển và hiện nằm dưới độ sâu khoảng 45 mét”.

V.Cường (theo The National)