Vụ việc xảy ra trên chuyến bay mang số hiệu 3508 của Hãng Hàng không American Airlines khởi hành từ sân bay quốc tế Pensacola (bang Florida) tới thành phố Miami vào khoảng 5h43’ sáng hôm thứ Sáu tuần trước. Theo đó, một nữ hành khách chưa rõ danh tính (Quyền riêng tư và danh tính của người phụ nữ được bảo vệ theo luật HIPAA) đã cố tình giả bệnh để được đổi chỗ ngồi rộng hơn.

Khi nữ hành khách được các nhân viên hàng không thông báo rằng “tất cả các chỗ ngồi trên máy bay đều như nhau” và họ không thể cung cấp chỗ ngồi theo ý muốn của cô thì người này lập tức… ngã bệnh đồng thời yêu cầu hỗ trợ y tế khẩn cấp khiến máy bay phải quay trở lại và đáp xuống sân bay quốc tế Pensacola vào khoảng 6h26’ sáng.

Chuyến bay của American Airlines đã phải quay trở lại sân bay vì yêu cầu của nữ hành khách.

Tuy nhiên, khi máy bay hạ cánh, nữ hành khách này lại nhất quyết không chịu rời khỏi chỗ ngồi của mình. Toàn bộ hành khách trên cùng chuyến bay đã phải sơ tán, các nhà chức trách và các nhân viên y tế đã lên máy bay để giải quyết sự việc.

Người phụ nữ đã phải thừa nhận cô đã nói dối về tình trạng bệnh để yêu sách một ghế ngồi lớn hơn và chấp nhận rời khỏi máy bay. Sau đó, cô ta đã bị giam giữ theo đạo luật Baker của bang Florida (Đạo luật Baker cho phép chính quyền giam giữ một cá nhân nếu họ được cho là bị bệnh tâm thần hoặc gây ra mối đe dọa cho chính bản thân họ hoặc người khác).

Sau sự cố, các hành khách đã được trở lại máy bay và tiếp tục hành trình của mình. Chuyến bay lại tiếp tục khởi hành từ sân bay Pensacola lúc 7h41’ sáng.

Tuy Cảnh sát Pensacola không có ý định khởi tố hình sự người phụ nữ này thế nhưng Cục Hàng không Liên bang Mỹ hoặc Hãng Hàng không American Airlines có thể khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại. Thế nhưng cho đến hiện tại, vẫn chưa rõ liệu American Airlines có ý định kiện nữ hành khách của mình hay không.

Trong khi đó, nữ hành khách giả bệnh kia đã được trả tự do và lên chuyến bay đến Miami theo dự định.

V.Cường (theo washingtonpost)