Là một trong những công trình biểu tượng của nước Mỹ, mỗi năm có khoảng 2 triệu du khách đến tham quan tượng Nữ thần Tự do.
Không chỉ thu hút khách du lịch, tượng Nữ thần Tự do còn có một chức năng khác là ngọn hải đăng - làm nhiệm vụ dẫn đường cho các tàu vào vịnh.
Tên gọi chính thức mà không phải ai cũng biết của bức tượng Nữ thần Tự do là “Tự do thắp sáng thế giới” (Liberty enlighten the world).
Bức tượng Nữ thần Tự do được người Pháp chính thức tặng cho nhân dân Mỹ trong một buổi lễ hết sức trọng thể vào ngày 28-10-1886.
Bức tượng Nữ thần Tự do (cao 46m và phần đế 47m) gây chú ý với kích thước khủng và có thể nhìn thấy từ xa.
Bức tượng Nữ thần Tự do có bề lưng rộng 10,6m, miệng rộng 91cm, ngón tay giữa dài 2,4m, móng tay 33 cm và lửa trên ngọn đuốc dài 12,8m.
Ít ai có thể ngờ được rằng, nhân loại suýt không có cơ hội chiêm ngưỡng tượng Nữ thần Tự do bởi nó suýt bị mất trong quá trình vận chuyển từ Pháp sang Mỹ do gặp phải thời tiết xấu.
Tượng Nữ thần Tự do từng bị đóng cửa sau vụ tấn công khủng bố 11-9 nhằm vào nước Mỹ. Cho tới năm 2004, khách tham quan mới có thể đến tham quan và tiếp cận phần chân bức tượng Nữ thần Tự do.
Khách tham quan thường lên khoang vương miện của tượng Nữ thần Tự do để ngắm cảnh đẹp. Trên khoang vương miện có tới 25 ô cửa sổ để du khách thỏa thích ngắm cảnh đẹp toàn thành phố từ trên cao.
V.Cường (tổng hợp)