Nirmal Purja trong cuộc họp báo công bố kế hoạch chinh phục các ngọn núi trong vòng 7 tháng. Ảnh Reuters. 

Nirmal Purja đã leo lên đỉnh Shishapangma ở Tây Tạng với độ cao 8.027 m so với mực nước biển, 6 tháng và 1 tuần sau khi anh này leo lên ngọn núi Annapurna I, cao 8.091 m, đỉnh cao đầu tiên trong chiến dịch có tên “Dự án bất khả thi” của mình.

Mingma Sherpa đến từ công ty Du lịch leo núi Seven Summit Treks, đơn vị tài trợ cho các chuyến leo núi của Purja, cho biết có 3 nhà leo núi thuộc tộc người Sherpa đồng hành cùng Purja trong chuyến thám hiểm đỉnh Sishapangma.

“Nhiệm vụ đã hoàn thành”, Purja đăng tải trên trang Instagram cá nhân từ đỉnh núi thuộc khu vực Tây Tạng, đỉnh núi cao thứ 14 thế giới.

Mingma Sherpa, cũng là một nhà leo núi có tiếng đến từ Nepal từng chinh phục 14 ngọn núi cao nhất thế giới, cho biết các nhà leo núi đang trên đường trở về khu trại và dự kiến sẽ trở về Kathmandu trong tuần này. Sherpa cho biết đây là một kỷ lục thế giới mới.

Sau khi trèo lên đỉnh Annapurna, đỉnh núi cao thứ 10 thế giới vào ngày 23-4 vừa qua, Purja tiếp tục leo lên các đỉnh núi cao trên 8.000 m khác của thế giới, như Dhaulagiri, Kanchenjunga, Everest, Lhotse và Makalu vào các tháng sau đó.

Anh đến Pakistan sau đó để chinh phục các đỉnh Nanga Parbat, Gasherbrum I, Gasherbrum II, K2 và Broad. Purja đã leo lên hai đỉnh núi khác ở Nepal - Cho Oyu và Manaslu trước khi đến Tây Tạng.

Trong số 14 ngọn núi cao nhất thế giới, 8 đỉnh ở Nepal, 5 đỉnh ở Pakistan và 1 đỉnh ở Tây Tạng.

Các chuyên gia leo núi cho biết từ trước đến nay chỉ có khoảng 30 nhà leo núi đã leo lên tất cả 14 đỉnh núi này.

Trước đó, kỷ lục cho việc leo lên 14 đỉnh này trong thời gian ngắn nhất thuộc về nhà leo núi Kim Chang-ho từ Hàn Quốc với thành tích 10 tháng 6 ngày. Kỷ lục này đã được giữ trong hơn 7 năm.

Duy Tiến (Theo Reuters)