Vị trí của nhóm đảo mới được Nga tìm thấy. Ảnh: Telegraph

Tờ Telegraph ngày 28-8 dẫn thông báo của nhóm nghiên cứu thủy văn thuộc Hạm đội Phương Bắc của Hải quân Nga cho biết các hòn đảo có kích thước từ chừng 1000m2 đến 55.000m2 ở vịnh Vize ngoài khơi phía Đông Bắc quần đảo Novaya Zemlya ngăn cách biển Barents và biển Kara.

Thay vì cắm cờ Nga lên đảo, các thành viên của đoàn thám hiểm đã đắp một ụ đá hình tháp và gắn bảng ghi chú về khám phá của họ kèm theo một lá cờ đuôi nheo hàng hải lấy từ tàu của Hạm đội Phương Bắc.

Các hòn đảo lần đầu tiên được phát hiện bởi một sinh viên Hải quân Nga vào năm 2016 khi tiến hành phân tích hình ảnh vệ tinh cho một môn học tại trường, song tới năm nay các nhà thám hiểm mới có thể đặt chân lên đảo.


Hình ảnh tàu phá băng Nga lao phăng phăng trên lớp băng dày Bắc Cực. Video: Timelab

Nhóm 5 đảo mới được tìm thấy trước đây bị vùi lấp bởi đảo băng Nansen, còn được gọi là Vylka theo tiếng Nga, là một phần của tảng băng lớn nhất châu Âu bao phủ phần lớn hòn đảo phía Bắc thuộc quần đảo Novaya Zemlya.

Hiện tượng băng tan nhanh do biến đổi khí hậu những năm gần đây được cho là lí do nhóm đảo được phát hiện. Từ 2015 - 2018, Nga đã tìm thấy trên 30 đảo, mũi đất và vịnh gần các quần đảo Novaya Zemlya và Franz Josef Land từ hình ảnh vệ tinh.

Nhà máy điện hạt nhân nổi Viện sĩ Lomonosov của Nga. Ảnh: RT

Tại một hội nghị về Bắc Cực hồi tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ, dữ liệu của Nga cho thấy khu vực này đang nóng lên không phải nhanh gấp đôi mà hơn bốn lần so với phần còn lại của thế giới.

Tình hình trên không có lợi cho khí hậu Trái đất, song mở ra cơ hội khai khoáng nguồn tài nguyên khổng lồ và khả năng sử dụng tuyến đường biển phương Bắc nối khu vực châu Âu với châu Á-Thái Bình Dương.

Để tăng cường hoạt động dân sự và khai khoáng ở Bắc Cực, Nga tuần trước chính thức đưa nhà máy điện hạt nhân nổi hiện đại nhất thế giới mang tên Viện sĩ Lomonosov tới Bắc Băng Dương. Moscow cũng dự định đóng thêm loạt tàu phá băng hạt nhân phục vụ tham vọng chiếm ưu thế ở vùng cực.

Thiện Minh