Những công tác cuối cùng hoàn thiện tượng đài.

Tượng đài cao 182 m, nằm gần bờ sông Narmada ở bang Gujarat, phía Tây Nam Ấn Độ, dự kiến được khánh thành vào ngày 31-10 tới đây. Một con số “khủng” khác của bức tượng này là nó được đúc từ 1.850 tấn đồng.

“Trên thế giới, mọi người thường nói về Tượng Nữ thần Tự do của Mỹ. Chúng tôi muốn xây dựng một tượng đài của Sardar Patel với kích thước gấp đôi Tượng Nữ thần Tự do”, Thủ tướng Ấn Độ Naremdra Modi cho biết hồi năm 2013. Tượng Nữ thần Tự do cao 93 m, bao gồm cả bệ.

Dự án đầy tham vọng này được ông Modi công bố hồi năm 2010, khi ông vẫn là Thủ hiến bang Gujarat. Tượng đài này được xây dựng bằng kinh phí của chính quyền bang Gujarat phân bổ, ngoài ra còn có sự hỗ trợ của chính quyền liên bang và cả đóng góp từ nhiều cá nhân.

Dự tính chi phí xây dựng cho tượng đài này lên đến 410 triệu USD, ủy ban giám sát xây dựng đã kêu gọi thêm sự đóng hóp và Thủ tướng Modi cũng kêu gọi người dân hiến tặng sắt để hoàn thành bức tượng.

Được quảng bá như là giấc mơ mà ông Modi muốn hoàn thành trong nhiệm kỳ đầu tiên trên cương vị Thủ tướng, dự án này bao gồm một bảo tàng, trung tâm nghiên cứu và giải trí. Ngoài ra, một khách sạn 3 sao cũng đã được xây dựng trong một khu phức hợp gần đó.

Ông Modi dự kiến sẽ khánh thành bức tượng vào tuần tới trong một buổi lễ hoành tráng với nhiều lãnh đạp cấp cao của chính phủ.

Choáng với độ khủng của tượng đài này.

Việc xây dựng bức tượng này cũng chịu khá nhiều sự chỉ trích từ vấn đề chính trị đến khoản tiền khổng lồ để xây dựng.

Tuy vậy, một tượng đài khác về Shivaji Raje Bhosle Đại đế cũng đang được xây dựng ở khu vực ven biển tại Mumbai, với độ cao hơn 200 m, dự kiến sẽ sớm phá kỷ lục của dự án mơ ước của ông Modi. 

Ảnh: Getty Images. 

Duy Tiến