Tồn tại trong suốt hơn 3 thập kỷ trước khi bị phá hủy, ngọn hải đăng ở bang New South Wales, Australia là nguyên nhân gây ra hơn 20 vụ đắm tàu khiến người ta mới nghe tưởng hiện tượng kì bí nhưng thực chất là do một lỗi sai nghiêm trọng trong khâu khảo sát và xây dựng.

Đề xuất xây dựng ngọn hải đăng trong ngôi làng nằm cách vịnh Jervis khoảng 3,2 km được đưa ra vào năm 1856 và được chấp thuận ngay sau đó. Nó được khánh thành vào ngày 1/10/1860 và nhanh chóng được đưa vào hoạt động.

“Tàn tích” của ngọn hải đăng “sát thủ”.

Thế nhưng, các con tàu đi đến vịnh Jervis từ phía Bắc cơ bản là không thể nhìn thấy tín hiệu đèn từ ngọn hải đăng kỳ quái này. Và điều tương tự như vậy cũng xảy ra với những con tàu đến từ phía Nam.

Sau khi tiến hành kiểm tra, người ta phát hiện ra rằng nhà thầu xây dựng đã xây ngọn hải đăng cách 4 km về phía Bắc so với vị trí đã định trước đó. Vị trí xây dựng của nó nằm gần một mỏ đá và Chính quyền bang New South Wales sau đó đã chỉ định một ủy ban để tiến hành điều tra kỹ hơn về vấn đề này.

Cơ quan điều tra phát hiện vị trí xây dựng ngọn hải đăng đã được chọn mà không hề kiểm tra thực tế và chỉ dựa vào chiếc bản đồ... vẽ sai. Kết quả là từ năm 1864 đến 1893, ngọn hải đăng này được cho là phải chịu trách nhiệm về 23 vụ đắm tàu. Tất cả đều xảy ra tại bờ Nam của New South Wales, khu vực gần với vịnh Jervis.

Năm 1899, cơ quan chức năng quyết định phải loại bỏ ngọn hải đăng này và tiến hành xây dựng một ngọn hải đăng mới ở Bán đảo Beecroft. Vị trí xây dựng không thể hoàn hảo hơn nên ngọn hải đăng mới đã tồn tại trong suốt nhiều năm sau đó.

Trong khi đó, ngọn hải đăng cũ dần bị bỏ hoang và trở thành địa điểm yêu thích của của những kẻ phá hoại.

Một thời gian sau, Hải quân Australia đã trưng dụng ngọn hải đăng cũ để làm địa điểm tập trận và kết quả là nó bị phá hủy gần như hoàn toàn. Ngày 22/6/2004, tàn tích của ngọn hải đăng trở thành một phần của Danh sách Di sản Liên bang.

V.Cường (tổng hợp)