Cụ thể, sáng ngày 20-7, trên nhiều diễn đàn về iPhone lock (bản khóa mạng) tại Việt Nam đồng loạt xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về tình cảnh điêu đứng của người dùng về việc mã ICCID được sử dụng cho việc kích hoạt iPhone khóa mạng (iPhone lock) đã bị Apple chặn.

Tình trạng thiết bị iPhone lock bị chặn được phản ánh tương đối nhiều, hầu hết đều cho biết sau khi lắp SIM vào máy để kích hoạt thì nhận được dòng thông báo u ám " Lỗi kích hoạt". 
Apple lại khóa mã ICCID.

Chia sẻ về tình trạng của iPhone lock, anh Tùng, một kỹ thuật viên điện thoại cho biết, đợt chặn iPhone lock này của Apple có "cường độ" mạnh hơn nhiều so với những lần trước đó. Trước đây, Apple thường chỉ chặn một vài mã, còn lần này tất cả mã ICCID dùng để kích hoạt iPhone khóa mạng (iPhone lock) đã bị Apple chặn. Mọi cố gắng thử mã ICCID đều vô vọng. Không những vậy, mã ICCID còn bị chặn trên tất cả các phiên bản iOS như bản iOS 11, 12 hay thậm chí là iOS 13 beta.

Lời khuyên đối với người dùng iPhone lock trong thời điểm hiện tại nếu máy vẫn đang dùng bình thường cần giữ nguyên, không thay sim, khôi phục cài đặt, nâng cấp phần mềm.

ICCID (Integrated Circuit Card Identifier) là mã số của SIM. Mỗi dãy số ICCID thường gồm 19 hoặc 20 ký tự. Chúng được in trên bề mặt thẻ SIM và lưu trữ bên trong bộ nhớ của SIM. Mỗi dãy số ICCID đều là duy nhất và là đặc điểm nhận dạng riêng cho thẻ SIM, tương tự như số chứng minh nhân dân hay tài khoản ngân hàng.

Về nguyên tắc ICCID là duy nhất, tuy nhiên để tiết kiệm thời gian, chi phí, một số nhà sản xuất SIM lại ghi mã ICCID này lên nhiều SIM và xuất ra thị trường. SIM này vô tình hoặc cố ý có chủ đích, sẽ được kích hoạt trên rất nhiều chiếc iPhone khác nhau (có thể do các nhà sản xuất SIM ghép cố ý).

Máy chủ của Apple khi kích hoạt nhiều lần cùng một ICCID trên nhiều mạng khác nhau, sẽ mặc định SIM này là SIM Unlock. Điều này dẫn đến việc cho phép mở khóa trên chiếc SIM mang mã ICCID này. Đây chính là lỗ hổng được các nhà làm SIM ghép lợi dụng.

Trong thời gian qua, Apple đã thắt chặt và xử lý mạnh tay với các dòng sản phẩm lock. Do vậy, những chiếc SIM ghép lần lượt bị vô hiệu hóa. Sau mỗi lần như vậy, các nhà sản xuất lại tiến hành đổi mã ICCID để cập nhật những chiếc SIM ghép lên phiên bản mới nhằm qua mặt Apple.

B.Châu