Cụ thể, ứng dụng vừa bị Apple đưa vào danh sách và vô hiệu hóa có tên gọi là Walkie-Talkie.

Lý giải cho quyết định trên, Apple cho biết các chuyên gia bảo mật của hãng này phát hiện một lỗ hổng khiến người dùng Apple Watch đứng trước nguy cơ bị nghe lén. Tuy nhiên, Apple không đưa ra chi tiết về cách thức mà người dùng có thể bị nghe lén ra sao do lỗ hổng trên.

Lo ngại bảo mật, Apple vội khóa ứng dụng trên Apple Watch

Người dùng Apple Watch nếu muốn được tiếp tục sử dụng tính năng Walkie-Talkie buộc phải chờ tới lúc Apple đưa ra bản cập nhật mới xử lý lỗ hổng bảo mật liên quan đến tính năng này.

Được ra mắt cùng với bản cập nhật WatchOS 5 hồi năm 2018, Walkie-Talkie được biết đến là một ứng dụng giúp cho phép biến 2 chiếc đồng hồ thành 2 chiếc bộ đàm, nói chuyện trực tiếp với nhau qua Wifi. Tuy nhiên, chức năng này lại có thêm một số điểm khác biệt so với các máy bộ đàm thật về quá trình hoạt động cũng như bản chất công nghệ đằng sau nó.

Quy trình cơ bản của chức năng Walkie-Talkie, đầu tiên một người dùng Apple Watch sẽ gửi lời mời, người bên kia sẽ chấp nhận lời mời thì chức năng chat mới chính thức được kích hoạt. Một khi lời mời được đồng ý (1 lần duy nhất), 2 màn hình sẽ hiện lên 2 nút bấm giống nhau với chữ “Talk” ở giữa. Khi muốn nói chuyện, người dùng sẽ nhấn vào nút Talk và nói những câu muốn nói, thí dụ như “chim sẻ gọi đại bàng”. 

Ở đầu người nhận, khi có tin nhắn được gửi, họ sẽ nhận được một tiếng beep và sau đó là tin nhắn được phát. Apple cho biết quá trình truyền gửi này xảy ra gần như là ngay lập tức do hoạt động dựa trên sóng wifi hoặc kết nối di động. 
N.C (t/h)