Việc này  đánh dấu Viettel IDC trở thành nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế khắt khe này.

ANSI/TIA-942-B:2017 Rated-3 Constructed Facilities cấpbởi tổ chức Enterprise Products Integration Pte Ltd (EPI) – Đơn vị đánh giá độc lập, cấp chứng nhận ANSI/TIA-942 số một thế giới. Đây là chứng chỉ về xây dựng và vận hành Trung tâm dữ liệu (TTDL), thuộc bộ tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 do Hiệp hội công nghiệp viễn thông của Hoa Kỳ ban hành.
Bản đồ thế giới những quốc gia có Trung tâm Dữ liệu tiêu chuẩn cao nhất thế giới.

Để đạt được chứng chỉ này, hệ thống phải đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn về thiết kế, xây dựng, vận hành TTDL khắt khe và toàn diện nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại, đảm bảo tất cả các cơ sở hạ tầng của TTDL luôn ở mức độ dự phòng, tính bảo mật và độ sẵn sàng cao nhất.

TTDL của Viettel IDC đã phải trải qua quá trình đánh giá trên 2600 yêu cầu, bao gồm các yêu cầu liên quan đến Viễn thông, Điện, Kiến trúc, Cơ khí: Quy hoạch kiến trúc, cơ sở hạ tầng điện, các biện pháp an toàn, kế hoạch khắc phục thảm họa, mạng/viễn thông, bảo mật, vận hành khai thác, kiểm soát môi trường… 

Tất cả các thành phần thuộc TTDL đều phải được đánh giá đúng quy trình hoạt động, và đáng tin cậy để giảm thiểu rủi ro gián đoạn kinh doanh và bảo vệ dữ liệu cho khách hàng trong trường hợp xảy ra thảm họa.
  1. Hệ thống của Viettel IDC đáp ứng yêu cầu khắt khe nhất của tổ chức đánh giá thế giới.
Viettel IDC là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đạt chuẩn quốc tế khắt khe.

Với việc được cấp chứng chỉ này, Viettel IDC đã chính thức thành nhà cung cấp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được đánh giá và cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 Rated 3 về triển khai và vận hành TTDL (Constructed Facilities). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam là số ít (5/11) quốc gia tại Đông Nam Á có TTDL đạt chuẩn của Thế giới.

1.      Về tiêu chuẩn ANSI/TIA-942

Thông tin về chứng chỉ của Viettel IDC được cung cấp chính thức tại: http://www.tia-942.org/datacenter/all/VNM/

Tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 là một trong 2 tiêu chuẩn đánh giá TTDL được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, bên cạnh Uptime Institute. Tuy nhiên, 2 tiêu chuẩn có một số điểm khác nhau trong phương pháp đánh giá và ANSI/TIA-942 được đánh giá là tiêu chuẩn đánh giá toàn diện và khắt khe hơn.

2.      Về Viettel IDC:

Hệ thống 5 TTDL lớn và hiện đại nhất Việt Nam của Viettel IDC được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, với 25.000m2 diện tích mặt sàn phòng máy, khả năng cung cấp 4.800 Rack, đảm bảo đáp ứng tất cả các yêu cầu khắt khe nhất về hạ tầng TTDL của các cơ quan chính phủ, các công ty/tập đoàn lớn tại Việt Nam và trên thế giới.

Cùng với các tiêu chuẩn, chứng chỉ khác đã đạt được trước đây như ISO 9001:2015,  ISO 27001:2015, PCI-DSS, Viettel IDC luôn cam kết cung cấp hạ tầng TTDL tốt nhất tại Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu cao nhất, tương đương với các nhà cung cấp hàng đầu thế giới như Equinix, Digital Realty, NTT, China Telecom…

Trong thời gian tới, với mục tiêu tiếp tục tiên phong áp dụng các giải pháp và công nghệ mới để cung cấp hạ tầng TTDL tốt nhất cho khách hàng và phát triển theo xu hướng xanh, thân thiện với môi trường, Viettel IDC sẽ triển khai áp dụng tiêu chuẩn ISO 50001:2018 mới nhất về quản lý năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo, làm mát bằng chất lỏng (Liquid Cooling),… vào công tác thiết kế ,triển khai và vận hành khai thác TTDL.

Các giải pháp mới này được kỳ vọng sẽ mang đến các dịch vụ với chất lượng và chi phí tối ưu, đồng thời góp phần giảm lượng điện tiêu thụ, và phát thải ra môi trường. Việc ứng dụng các công nghệ xanh này là cam kết nỗ lực hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của Viettel IDC.

An An