Theo đó, khoản tiền được Huawei đưa ra đối với hãng viễn thông lớn nhất nước Mỹ Verizon lên tới hơn 1 tỷ USD cho hơn 230 bằng sáng chế liên quan đến thiết bị lõi mạng, cơ sở hạ tầng đến công nghệ kết nối Internet.

Verizon bị Huawei đòi tiền bản quyền sáng chế

Tất cả các bằng sáng chế trên đều là những công nghệ cốt lõi hiện được rất nhiều hãng công nghệ khác trên thế giới sử dụng. Riêng tại Mỹ, ngoài Verizon còn có rất nhiều hãng công nghệ tên tuổi khác cũng sử dụng, có thể kể tới như T-Mobile US, AT&T và Sprint Corporation...

Động thái trên của Huawei được giới công nghệ đánh giá thực chất chỉ là một nước đi nhằm đối phó với lệnh trừng phạt mà chính phủ Mỹ đưa ra với tập đoàn này. Đặc biệt là khi mốc 19-8 đang tới rất gần.

Trên thực tế, hoạt động hợp tác giữa Verizon với Huawei không diễn ra trực tiếp. Hãng viễn thông không có hoạt động mua bán thiết bị trực tiếp nào với Huawei, tuy nhiên lại phụ thuộc vào các nhà cung cấp sử dụng công nghệ của hãng công nghệ Trung Quốc. 

Chính bởi vậy, thông tin Huawei đòi Verizon tiền bản quyền sáng chế là vấn đề này thực sự vượt quá khả năng xử lý của Verizon. Với bối cảnh địa chính trị rộng lớn hơn, bất kỳ vấn đề nào xảy ra với Huawei đều có ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp của Verizon và làm gia tăng sự quan tâm nước Mỹ và quốc tế.

B.C (t/h)