Cụ thể, những thông tin hé lộ mới đây cho biết hãng công nghệ Trung Quốc Huawei đã tiến hành thử nghiệm hệ điều hành mang tên Aurora trên các thiết bị của mình.

Tiết lộ khá bất ngờ cho thấy Huawei đang thực sự khủng hoảng trong việc tìm ra phương án thay thế Android cho dù hãng này luôn rất tự tin với hệ điều hành tự phát triển HongmengOS .

Aurora, phương án C cho Huawei khi không còn Android

Hệ điều hành Aurora vốn được biết là sản phẩm của công ty Rostelecom (Nga) và phát triển từ nền tảng Sailfish OS do công ty Jolla của Phần Lan phát triển với mục đích thay thế cho hai hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS.

Hiện tại, sau những thông tin trên, cả Huawei và Rostelecom đều im lăng và chưa đưa ra bất cứ phản hồi chính thức nào về thỏa thuận hợp tác này.

Trước đó, vào tháng 5-2019, Tổng thống Donald Trump bất ngờ ký nghị định cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do những công ty Trung Quốc sản xuất vì lý do an ninh quốc gia. Trong đó, trọng tâm của lệnh cấm hướng tới Huawei và các công ty con của hãng công nghệ này. Và lệnh cấm ấy đã khởi đầu cho chuỗi ngày đen tối với Huawei khi hàng loạt đối tác trên khắp thế giới đồng loạt dừng hợp tác. Google, đối tác lớn cung cấp hệ điều hành Android cho các thiết bị di động của Huawei cũng quyết định dừng hợp tác khiến hãng công nghệ Trung Quốc phải tìm phương án thay thế.

B.C (t/h)