Phản ứng được Trung Quốc đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ vào hôm nay 25-11 khi một lần nữa lên tiếng kêu gọi Mỹ cần chấm dứt việc lạm dụng một cách bừa bãi khái niệm an ninh quốc gia như một cái cớ không công bằng nhắm vào các công ty của Trung Quốc.

Trung Quốc giãy nảy với lệnh cấm mới lên Huawei và ZTE

Đây được coi là phản ứng đầu tiên của Trung Quốc sau khi Ủy ban Viễn thông Liên bang Mỹ (FCC) vừa tiếp tục đưa ra lệnh cấm mua các thiết bị từ hai công ty công nghệ của Trung Quốc là Huawei và ZTE. 

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc lên tiếng về khái niệm an ninh quốc gia mà Mỹ đang đưa ra trong cuộc đối đầu căng thẳng liên quan đến một loạt hãng công nghệ Trung Quốc trong đó mục tiêu quan trọng nhất là Huawei khi mà hãng này luôn bị coi là gián điệp của chính phủ Trung Quốc.

Trước đó, FCC đưa ra lệnh cấm buộc các công ty, tập đoàn viễn thông của Mỹ hiện có nhận nguồn ngân sách hỗ trợ của chính phủ mà cụ thể là từ Quỹ Dịch vụ phổ cập (USF) phải tuân theo.

Ngoài việc bị cấm mua thiết bị, các công ty viễn thông cũng nhận được yêu cầu từ FCC phải loại bỏ và thay thế tất cả các thiết bị mạng đã được mua và sử dụng có nguồn gốc từ Huawei cũng như ZTE. Việc này nhằm thực hiện mục tiêu loại bỏ hoàn toàn các thiết bị có nguồn gốc Trung Quốc khỏi hạ tầng mạng của nước Mỹ.

N.Công (t/h)