Với cái nhìn đầy nghi kị đối với hai tên tuổi công nghệ của Trung Quốc là Huawei và ZTE xung quanh mối lo an ninh quốc gia, Ủy ban Viễn thông Liên bang Mỹ (FCC) vừa tiếp tục đưa ra lệnh cấm mua các thiết bị từ hai công ty công nghệ của Trung Quốc là Huawei và ZTE. 

Cụ thể, lệnh cấm mà FCC vừa đưa dành cho những công ty, tập đoàn viễn thông của Mỹ hiện có nhận nguồn ngân sách hỗ trợ của chính phủ mà cụ thể là từ Quỹ Dịch vụ phổ cập (USF).

Ngoài việc bị cấm mua thiết bị, các công ty viễn thông cũng nhận được yêu cầu từ FCC phải loại bỏ và thay thế tất cả các thiết bị mạng đã được mua và sử dụng có nguồn gốc từ Huawei cũng như ZTE. Việc này nhằm thực hiện mục tiêu loại bỏ hoàn toàn các thiết bị có nguồn gốc Trung Quốc khỏi hạ tầng mạng của nước Mỹ.

Trong phản ứng ngay sau khi lệnh cấm được đưa ra, tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei cho biết lệnh cấm của FCC là trái quy định và không thể chấp nhận được. FCC đưa ra lệnh cấm trong khi không có bất bằng chứng nào cho thấy thiết bị của Huawei tạo ra mối nguy hiểm về an ninh, tất cả thực tế đều chỉ là nghi ngại. Hiện tại, ZTE chưa đưa ra bình luận về quyết định mới nhất của FCC.

Được biết, ngoài lệnh cấm áp đặt lên Huawei, Mỹ còn gây sức ép buộc các quốc gia không cấp phép cho Huawei kết nối mạng 5G, đồng thời cáo buộc các thiết bị Huawei được Bắc Kinh sử dụng với mục đích gián điệp. Tuy nhiên, phía Huawei nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc này. Bất chấp sức ép của Mỹ, 1 số quốc gia châu Âu không đồng tình việc “cấm cửa” Huawei.

N.C (t/h)