Dường như đang có một làn sóng tin tặc tấn công các trang web cơ quan nhà nước của nhiều quốc gia trên thế giới với mục đích đòi tiền chuộc và nạn nhân mới của những tên tội phạm mạng lần này là Bộ Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine.

Theo thông báo của nhà chức trách Ukraine, tin tặc đã thực hiện vụ tấn công vào khoảng 14h30 ngày hôm nay 24-4. Sau khi chiếm quyền điều khiển trang web, mã hóa những tập tin dữ liệu quan trọng, tin tặc đã để lại một dòng tin nhắn bằng tiếng Anh với nội dung yêu cầu "nạn nhân" trả một khoản tiền chuộc bằng đồng tiển điện tử Bitcoin. Đổi lại tin tặc sẽ trả lại quyền điều khiển trang web và mở khóa mã hóa những tập tin của "nạn nhân".

Hiện các chuyên gia an ninh mạng của Ukraine đang cố gắng khắc phục sự cố do vụ tấn công trên. Nhà chức trách Ukraine cũng không công bố khoản tiền cụ thể mà tin tặc đưa ra.

Trước đó vào năm 2017, hệ thống máy tính của Chính phủ Ukraine cùng Ngân hàng Privatbank và sân bay Boryspol cũng bị tin tặc tấn công mã độc khiến các chuyên gia phải rất vất vả để khôi lại hệ thống.

B.C.