Thông tin đáng lo ngại trên được chuyên gia máy tính Jose Rodriguez đăng tải cho thấy iOS 12 tồn tại một lỗ hổng có thể tạo điều kiện cho tin tặc truy cập vào danh bạ và ảnh trong iPhone cho dù nó đang ở chế độ khóa màn hình.

Theo chuyên gia máy tính này, dù là lổ hổng bảo mật trên iOS 12 nhưng để tin tặc có thể vượt qua cũng không hề đơn giản, nếu không nói là khá phức tạp. 

Điều đầu tiên để tin tặc có thể hack thiết bị của nạn nhân đó là phải có ít nhất 2 chiếc iPhone trong tay bao gồm cả chiếc smartphone mà tin tặc muốn hack vào.

Cụ thể, tin tặc sẽ sử dụng chiếc iPhone thứ hai, thực hiện cuộc gọi và gửi tin văn bán đến chiếc iPhone của nạn nhân. Sau đó, tin tặc sẽ sử dụng tính năng Voice Over để đọc tất cả những nội dung hiển thị trên màn hình iPhone đang khóa. Với cách này, tin tặc có thể truy cập danh bạ và ảnh trong iPhone của nạn nhân mà không cần biết mật mã đặc nhập.

Một số chuyên gia về điện thoại đã tiến hành thử lỗ hổng này với phiên bản iOS beta 12.1 thì nhận thấy nó không còn hoạt động được nữa. Điều này chứng tỏ, Apple đã phát hiện ra lỗ hổng trên iOS 12 và sẽ tung ra bản cập nhật vá lỗ hổng bảo mật trên.

Ngoài ra, người dùng iPhone hiện đã cập nhật phiên bản iOS 12 có thể tự mình ngăn chặn nguy cơ bị tin tặc hack vào thiết bị của mình bằng cách chặn truy cập vào Siri từ màn hình khóa theo hướng dẫn sau: truy cập vào Cài đặt (Settings)> Face ID > Passcode (Mật mã). Ở phần dưới menu sẽ có dòng màu đỏ “Cho phép truy cập khi bị khóa” (Allow access when locked), tắt nút Siri. Nếu người dùng đang sử dụng iPhone có Touch ID (khóa vân tay), họ cần truy cập vào Cài đặt > Touch ID > Passcode và đi tới mục “Cho phép truy cập khi menu bị khóa” (Allow access when locked menu) để tắt Siri.

Đ.Trung