Thông tin được hãng công nghệ Microsoft phát đi hôm 30-12 cho biết các chuyên gia an ninh mạng của hãng này đã tiến chiếm quyền điều khiển 50 website được nhóm tin tặc có tên Thallium sử dụng làm công cụ tấn công mạng nhắm tới người dùng máy tính chạy hệ điều hành Windows.

Theo thông tin Microsoft công bố, hoạt động tội phạm mạng của nhóm Thallium nhắm tới mục tiêu nhân viên chính phủ, các tổ chức nghiên cứu về kinh tế và chính sách (think tanks), các giảng viên đại học và các thành viên của các nhóm liên quan đến nhân quyền và phổ biến vũ khí hạt nhân.

Cách thức mà nhóm tin tặc này sử dụng đó là đánh lừa nạn nhân bởi những thông báo giả danh Microsoft về lỗi sự cố. Người dùng khi thiếu cảnh giác nhấp vào đường link đi kèm thông báo sẽ bị nhóm tin tặc truy cập nội dung hộp thư cũng như tất cả mọi dữ liệu như danh sách liên lạc, thư từ...

Phạm vi mục tiêu của nhóm Thallium trải dài ở nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc...

Mặc dù phát hiện và đã chặn đứng công cụ tấn công mạng mà nhóm Thallium sử dụng, tuy nhiên Microsoft vẫn chưa thể đưa ra con số chính thức về việc có bao nhiêu nạn nhân đã bị tấn công và lượng dữ liệu quan trọng bị nhóm này đánh cắp.

N.Công (t/h)