Bắt nguồn từ bê bối rò rỉ dữ liệu khổng lồ, cho phép Cambridge Analytica truy cập dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook. Mạng xã hội lớn nhất thế giới và đặc biệt là vị CEO trẻ tuổi Mark Zuckerberg đã trở thành tâm điểm của vô số những chỉ trích đến từ người dùng, giới công nghệ. 

Ngoài ra Facebook còn phải đối mặt với vô số các vụ kiện tụng, những cuộc điều tra được nhà chức trách nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện. 

CEO của Facebook là Mark Zuckerberg.

Cho dù đã hơn 1 năm trôi qua kể từ khi bê bối trên bị "vỡ lở" tuy nhiên mọi án phạt mà Facebook phải nhận đối với không ít người dùng cũng như nhà lập pháp là còn quá nhẹ và chưa đủ răn đe.

Mới đây, một thượng nghị sĩ Mỹ là Ron Wyden trong một buổi trả lời phỏng vấn còn đưa ra ý kiến được đánh giá là mạnh mẽ khi muốn CEO Facebook Mark Zuckerberg phải trả giá cho những sai lầm mà mạng xã hội lớn nhất thế giới gây ra bằng cách ngồi tù.

Vị nghị sĩ này chia sẻ: “Mark Zuckerberg liên tục nói dối với người Mỹ về tính riêng tư. Tôi nghĩ anh ấy nên phải chịu trách nhiệm cá nhân, từ các khoản phạt về tài chính cho tới thậm chí là bỏ tù. Bởi vì anh ấy đã làm tổn thương rất nhiều người.”.

Thực tế, đề xuất của thượng nghị sĩ Ron Wyden dựa trên một dự luật năm 2018 có tên Đạo luật bảo vệ dữ liệu người dùng, cho Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FTC) quyền trừng phạt các công ty vi phạm quyền riêng tư người dùng lớn hơn. Dự luật nhắc tới việc các lãnh đạo có thể bị phạt tối đa 20 năm tù và 5 triệu USD.

Hiện Facebook chưa đưa ra bất cứ phản hồi, bình luận nào liên quan đến đề xuất của thượng nghĩ sĩ Ron Wyden.

Được biết, trước đó vào hồi tháng 7 vừa qua, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn án phạt tài chính 5 tỷ USD đối với việc Facebook vi phạm quyền riêng tư khách hàng trong vụ bê bối với công ty tư vấn Cambridge Analytica.

N.C (t/h)