Không thể phủ nhận sức hút của thầy trò HLV Park Hang-seo sau những thành công vang dội đạt được thời gian gần đây như giải đấu U23 Châu Á rồi đến ASIAD 2018. 

Chính bởi vậy, khi giải đấu AFF Cup 2018 bắt đầu diễn ra, các đài truyền hình tại Việt Nam như VTV và VTC đã nhanh chóng có được cho mình bản quyền phát sóng chính thức giải đấu hấp dẫn này. Nhưng đi cùng với đó vẫn là mối lo về tình trạng phát sóng "lậu" các trận đấu có đội tuyển U23 Việt Nam tại AFF Cup 2018. 

Kết quả tìm kiếm trên Facebook vẫn tràn lan livestream lậu bóng đá trận U23 Việt Nam gặp U23 Myanmar tối 20-11.

Nhiều lời cảnh báo đã được các đơn vị có bản quyền sóng truyền hình AFF Cup 2018 lên tiếng. Các tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ phải chấm dứt hành vi xâm phạm bản quyền, cụ thể ở đây là trình chiếu, phát sóng hình ảnh không có bản quyền trước khi tính toán các mức xử lý lẫn đền bù thiệt hại. 

Tuy nhiên những cảnh báo trên vốn không được một bộ phận người sử dụng internet tại Việt Nam quan tâm. Tình trạng trên vẫn tái diễn tràn lan trên mạng xã hội. 

Chỉ cần nhập từ khóa "trực tiếp bóng đá" hay "livestream bóng đá" vào ô tìm kiếm của Facebook sẽ nhanh chóng cho ra kết quả hàng chục trang cá nhân hay fanpage tiến hành phát lậu giải đấu AFF Cup 2018 thu hút rất nhiều người theo dõi. Hầu hết được phát lậu sóng từ đài truyền hình Việt Nam và đài truyền hình kỹ thuật số VTC.

Một kênh phát lậu lấy sóng từ VTV.

Do phát lại nên chất lượng nội dung một số kênh chỉ ở mức trung bình. Một số kênh vi phạm bị Facebook, YouTube phát hiện nên đã khóa lại, song trang này vừa "chết" thì trang khác lại "mọc lên" ngay sau đó. 

Lý giải cho tình trạng tái diễn tràn lan livestream lậu bóng đá và đặc biệt là giải đấu AFF Cup 2018, các chuyên gia cho rằng các kênh đua nhau phát lậu với mục đích chủ yếu nhằm thu hút người xem, từ đó kiếm tiền bất hợp pháp.

Với Facebook, YouTube, người phát có thể tăng lượt follow, tăng subscribe (người theo dõi) qua đó gián tiếp thu lợi nhuận. Một số fanpage lớn không trực tiếp livestream mà chia sẻ từ fanpage "con" để tránh bị "đánh sập" bản quyền. Còn các website phát lậu thì đặt quảng cáo kiếm tiền, người vào xem lậu sẽ xem và có thể click vào quảng cáo trên đó.

Được biết, AFF Cup 2018 được phát trên sóng VTV và truyền dẫn trên tất cả các hạ tầng bao gồm truyền hình miễn phí, truyền hình cáp, vệ tinh, IPTV, internet và di động.

Next Media là đơn vị thứ hai sở hữu gói bản quyền AFF Cup 2018. Theo đó, đơn vị này đã cho phép các cơ quan báo chí cũng như các đơn vị truyền hình khác ở trong nước được sử dụng miễn phí tổng hợp, trích đoạn cũng như nguyên vẹn trận đấu của AFF Cup 2018, chỉ với điều kiện là nhận được sự cho phép bằng văn bản của đơn vị nắm giữ bản quyền.

Các đơn vị truyền hình được tiếp sóng chính thức 26 trận đấu thuộc giải AFF Cup 2018 như các kênh truyền hình trả tiền thuộc VTV Cab và kênh truyền hình trả tiền thuộc VOV, cụ thể là kênh VTC3. Next Media cũng trở thành đơn vị duy nhất tại Việt Nam toàn quyền phát sóng giải AFF Cup 2018 trên tất cả các phương tiện truyền thông, báo chí, mạng xã hội từ BongdaTV và VTC3, với điều kiện duy nhất là phải nhận được sự cho phép bằng văn bản của đơn vị này.

B.C.