Tên lửa đẩy Epsilon số 4 được phóng lên vũ trụ vào khoảng 7h50 (giờ VN) ngày 18-1 tại bãi phóng thuộc nhóm đảo Kyushu và Okinawa ở phía nam Nhật Bản mang theo nhiều vệ tinh bao gồm vệ tinh MicroDragon của Việt Nam, vệ tinh nhỏ của JAXA (200 kg); 3 vệ tinh dòng micro (60 kg) của Đại học Tohoku, ALE-1 (68 kg) của công ty ALE và 3 vệ tinh lớp cubesat (4 kg) và một số vệ tinh khác nặng từ 1 đến 3 kg.

Tên lửa đẩy Epsilon số 4 đưa vệ tinh lên quỹ đạo. (Ảnh: JAXA)

Sau khi tên lửa Epsilon được phòng lên không trung, đến khoảng 8h55, vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã được tách ra khỏi tên lửa đẩy ở độ cao 511 km và đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc.

Nhiệm vụ của vệ tinh MicroDragon sau khi bay vào vũ trụ là quan sát vùng biển ven bờ, đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ để phục vụ cho nuôi trồng thủy sản Việt Nam và một nhiệm vụ quan trọng khác là tăng cường phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu.

Theo dự kiến, từ thời điểm được phóng lên vũ trụ, vệ tinh MicroDragon sẽ mất từ 1 - 2 ngày để thu nhận được những tín hiệu đầu tiên và sẽ được phối hợp điều khiển bằng hệ thống trạm mặt đất của Đại học Tokyo, ISAS/JAXA và Đại học Tokyo Denki.

Vệ tinh MicroDragon với trọng lượng 50kg do các kỹ sư thuộc VNSC thiết kế và chế tạo dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia từ JAXA và các giáo sư của Viện Kỹ thuật Công nghệ Kyushu, KyuTech.

Trước đó vào năm 2013, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg) do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nghiên cứu, chế tạo cũng được phóng, hoạt động tương đối ổn định trong khoảng 3 tháng và liên tục phát tín hiệu quảng bá với bản tin “PicoDragon VietNam” đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới.

N.C (t/hợp)