Cụ thể, Văn phòng Hạ viện và Bộ Kỹ thuật, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Vương Quốc Anh mới đây đã công bố Sách trắng về chính sách quản lý internet.

Theo đó, các công ty công nghệ bao gồm Facebook, Instagram và Twitter nếu không kịp thời các xóa nội dung mang tính khủng bố, bạo lực và lạm dụng tình dục trẻ em sẽ phải đối diện với án phạt năng từ nhà chức trách nước này. Trong đó, ngoài các khoản tiền phạt lớn, lãnh đạo của các công ty công nghệ này cũng sẽ phải chịu trách nhiệm cá nhân cho việc không thể kiểm soát được nội dung tiêu cực.

Thậm chí, nếu nhà chức trách nước Anh nhận thấy các công ty công nghệ không có động thái tích cực trong việc loại bỏ thông tin độc hại khỏi nền tảng của mình còn có thể bị cấm hoạt động tại nước này.

Động thái mới nhất của nhà chức trách nước Anh được đánh giá là rất cứng rắn trước vấn nạn thông tin độc hại đang tràn lan trên mạng xã hội hiện nay mà hoàn toàn không được kiểm soát. Đặc biệt là sau vụ thảm sát kinh hoàng xảy ra tại New Zealand hôm 15-3. Nghi can Brenton Tarrant, 28 tuổi, công dân Australia dùng súng giết hại những người dân đang có mặt trong 2 nhà thờ Hồi giáo Al Noor và Linwood của thành phố Christchurch. 

Vụ tấn công khiến 50 nạn nhân thiệt mạng, trong đó phần lớn đều là người nhập cư và công dân đến từ các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia.

Quá trình thực hiện hành vi thảm sát, đối tượng Brenton Tarrant còn tiến hành phát trực tiếp (Livestream) trên nền tảng mạng xã hội Facebook gây phẫn nộ khắp thế giới.

B.C