Đây là sự kiện trong chuỗi hoạt động của "Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp thông minh - Industry 4.0 Summit 2018" do Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì, diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 12 và 13 tháng 7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc triển lãm. ảnh: TTXVN

Triển lãm quy tụ sự tham gia của các tập đoàn công nghệ hàng đầu với những giải pháp công nghệ hiện đại như hệ thống sản xuất tích hợp CIM, nhà máy thông minh, công nghệ nano, năng lượng tái tạo, công nghệ robot, nhà thông minh, công nghệ blockchain, xác định nguy cơ bảo mật, công nghệ xác thực… 

Đây là một cơ hội mang đến cho các đại biểu, khách hàng tiếp cận với các sản phẩm, giải pháp về công nghiệp thông minh trong các nhóm ngành sản xuất, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp, công nghệ thông tin; đồng thời cũng là dịp kết nối đầu tư công nghệ, qua đó sẽ mang lại cơ hội trao đổi trực tiếp, học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm hợp tác, đầu tư giữa các tập đoàn và tổ chức doanh nghiệp. 

Một trong những điểm nhấn của sự kiện là sự xuất hiện ấn tượng của Sophia - người máy đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới. Sofia là robot hình dạng giống con người được phát triển bởi công ty Han son Robotics ở Hồng Kông. Sophia lần đầu tiên được xuất hiện tại công chúng vào năm 2015, được thiết kế cử động giống con người và có trí tuệ thông minh nhân tạo.

Robot Sofia xuất hiện tại triển lãm và trả lời một số câu hỏi.

Xuất hiện tại triển lãm, khoác trên mình bộ áo dài truyền thống của Việt Nam, robot Sofia đã trả lời lưu loát một số câu hỏi liên quan đến vấn đề phát triển bền vững và tiềm năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Cũng tại triển lãm, robot Yumi – IRB 14000 được Công ty TNHH ABB Việt Nam (ABB) trưng bày đã thu hút được sự chú ý vì sử dụng nhiều giải pháp công nghệ mới. Đây là robot cộng tác hai cánh tay đầu tiên trên thế giới với lợi thế vượt trội, phù hợp với nhà sản xuất hoạt động trong ngành công nghiệp điện tử Việt Nam, đáp ứng yêu cầu sản xuất linh hoạt và nhanh chóng trong những môi trường trường làm việc có sự hợp tác với con người. Robot Yumi ra đời để lắp ráp các chi tiết nhỏ và các ứng dụng tự động khá trong ngành công nghiệp sản xuất, mở ra một kỷ nguyên mới đòi hỏi sự hợp tác giữa con người và robot.

Robot Yumi được trưng bày tại triển lãm

Bên cạnh đó, một số giải pháp công nghệ có giá trị ứng dụng cao khác cũng lần đầu tiên được giới thiệu như giải pháp trạm sạc gắn tường xoay chiều các phương tiện giao thông chạy bằng điện; giải pháp kết nối con người giữa các nhà máy sản xuất, trụ sở chính...

H.Chi