Cảnh sát Anh đã công bố chi tiết thông tin về “lưới chặn xe” được thiết kế để ngăn xe bán tải và xe tải đâm thẳng vào đám đông người đi bộ trên đường phố.

Công nghệ có tên gọi Talon và chỉ cần 2 cán bộ cảnh sát triển khai chưa đầy 1 phút. Cảnh sát cho biết nó có thể dừng một xe tải nặng đến 17 tấn.

Lưới chống khủng bố của cảnh sát Anh. Ảnh: Thông tấn PA

Thiết bị được trưng bày lần đầu tiên tại một buổi lễ diễu binh của Liên hiệp Hải quân Hoàng gia Anh trên đường Whitehall hôm 10-9, là một phần chiến lược chặn đứng tấn công bằng xe ô tô gây chết người hàng loạt sau các vụ thảm sát ở Westminster, cầu London và Công viên Finsbury.

Rào chắn đã được lắp đặt trên 9 cây cầu ở thủ đô London cũng như các địa điểm du lịch nổi tiếng khác.

Thiết bị mới tương tự như khiên chắn của cảnh sát chống bạo động được trang bị nhiều đinh bằng thép vonfram sẽ chọc thủng lốp của một xe ô tô trước khi lưới quấn chặt vào bánh trước, buộc nó phải dừng lại.

Hệ thống cũng được thiết kế để đảm bảo rằng xe trượt theo đường thẳng để giảm rủi ro cho đám đông.

Cảnh sát Anh cho biết loại lưới này sẽ trở thành “cảnh quan quen thuộc” tại các sự kiện ở London.

Chánh thanh tra, cán bộ cấp cao của một đơn vị cảnh sát chống khủng bố Anh đánh giá cao thiết bị: “Công cụ này thật sự có thể bảo vệ mạng sống người dân cũng là một trong nhiều biện pháp đang được triển khai để bảo vệ đám đông tham dự các sự kiện lớn ở thủ đô London”.

Ngọc Bích