Ngày 19-12, hãng vận tải, taxi công nghệ Uber của Mỹ đã chấp nhận chi trả khoản tiền 4.4 triệu USD theo phán quyết của nhà chức trách Mỹ liên quan đến hàng loạt những cáo buộc nhân viên của hãng có hành vi quấy rối tình dục với khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Theo đó, khoản tiền 4.4 triệu USD sẽ được Uber sử dụng để lập quỹ chi trả bồi thường cho tất cả những khách hàng được chứng minh đã bị nhân viên của hãng taxi công nghệ này quấy rối trong khoảng thời gian kể từ sau ngày 1-1-2014.

Trong một báo cáo riêng biệt tại Mỹ, chỉ tính trong thời gian năm 2017 và 2018 đã có ít nhất 6.000 khiếu nại liên quan đến hành vi tấn công dụng tình dục nhằm vào các khách hàng được trình báo tới cả Uber và nhà chức trách. Trong số này có tới hơn 400 vụ hiếp dâm khiến ít nhất 19 nạn nhân tử vong.

Con số đáng báo động, tuy nhiên nhà chức trách Mỹ lại cho rằng nguyên nhân khiến tình trạng trên đến từ việc Uberđã dung túng hành động này của các tài xế hoặc trả thù những cá nhân khiếu nại về hành động quấy rối.

Hồi tháng 4 vừa qua, một cô gái sống tại thủ đô Washington DC (Mỹ) đã gửi đơn kiện và yêu cầu Uber bồi thường số tiền lên đến 10 triệu USD vì bị một tài xế của dịch vụ taxi công nghệ này quấy rối tình dục.

Nạn nhân, được biết đến với tên gọi Jane Doe, đã khởi kiện Uber vì không bảo vệ người dùng sau khi cô bị tấn công tình dục bởi một trong những tài xế của dịch vụ taxi công nghệ này. 

Jane Doe đặt xe của một tài xế Uber có tên Raul Rodriguez Vasquez, tuy nhiên sau đó cô đã bị tên này tấn công tình dục. Doe đã thông báo với cảnh sát sau khi sự việc xảy ra và cảnh sát đã thu thập được các bằng chứng về DNA để kết luận rằng Vasquez đã tấn công tình dục Jane Doe. Tên này sau đó đã nhận tội và hiện đang bị tạm giam.

N.Công (t/h)