Hội nghị được triển khai theo Quyết định số 983/QĐ-TTg ngày 19/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin đến năm 2020.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Báo chí cho biết: Thực hiện Quyết định số 983/QĐ-TTg ngày 19-6-2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin đến năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) giao Cục Báo chí tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao nhận thức và kỹ năng về an toàn thông tin” cho các cơ quan báo chí.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phát biểu khai mạc tại hội nghị.
“Trong bối cảnh cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0 ảnh hưởng đến đời sống nói chung, trong đó có đời sống báo chí, do đó, báo chí cần thích ứng với vấn đề này. Việc đầu tiên các cơ quan báo chí cần quan tâm là nâng cao nhận thức và kỹ năng về an toàn thông tin” - ông Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu được phổ biến nội dung tổng quan về không gian mạng; xu hướng phát triển không gian mạng và nguy cơ mất an toàn thông tin; hành lang pháp lý về an toàn thông tin; các hoạt động bảo đảm an toàn thông tin; kỹ năng tuyên truyền, phổ biến về an toàn thông tin; các kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin và tự bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường mạng...

Ông Trần Đăng Khoa, Trưởng phòng Quy hoạch và Phát triển, Cục An toàn thông tin, trình bày chuyên đề Tổng quan về không gian mạng.

Cùng với đó, các chuyên gia khuyến nghị các điều cần nhớ để đảm bảo an toàn thông tin như: Không chia sẻ thông tin cá nhân của mình trên internet, mạng xã hội, các hội nhóm, cửa, đối tác; Cẩn trọng khi bấm vào các liên kết, tải file đính kèm các website chưa rõ nguồn gốc, các email không rõ ràng; Sao lưu các dữ liệu quan trọng theo nhiều cách khác nhau và lưu trữ tại nhiều nơi để tránh mất mát dữ liệu...

Cũng tại hội nghị, ông Trần Đăng Khoa, Trưởng phòng Quy hoạch và Phát triển, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết: “Chúng ta đang tham gia không gian mạng 24/24, càng tham gia không gian mạng càng nhiều thì nguy cơ mất an toàn thông tin mạng càng nhiều”.

Theo ông Trần Đăng Khoa, không gian mạng có những xu hướng phát triển lớn. Xu hướng đầu tiên là mạng xã hội bởi đó là mạng tức thì. Thứ hai là thiết bị di động thay đổi phương thức làm việc, mua sắm và giao tiếp của người sử dụng sang tính chất mọi lúc, mọi nơi và tức thì.

“Một xu hướng phát triển lớn nữa là điện toán đám mây cung cấp một cách thức mới để tiếp cận công nghệ và dữ liệu cho phép tổ chức, doanh nghiệp nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi của thị trường và giải quyết nhanh chóng các vấn đề kinh doanh” – ông Trần Đăng Khoa cho biết thêm.

Để đảm bảo an toàn thông tin, ông Trần Đăng Khoa cho rằng không nên chia sẻ quá nhiều các thông tin cá nhân của mình lên Internet, mạng xã hội, các hội nhóm, cửa hàng, đối tác…

Bình Nguyễn