Cụ thể, quy định mới của Cục quản lý hàng không Mỹ (FAA) nêu rõ sẽ cấm hành khách mang theo một số máy tính xách tay MacBook Pro lên máy bay, sau khi hãng công nghệ Mỹ Apple Inc. đưa ra thông báo thu hồi một số dòng sản phẩm do pin có nguy cơ gây cháy nổ. Quy định cấm này được áp dụng cả với hình thức ký gửi hoặc hành lý xách tay. Quyết định này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho hành khách và máy bay.

Các dòng máy tính xách tay MacBook Pro của Apple nằm trong danh sách đen trên là dòng MacBook Pro 15-inch được sản xuất từ tháng 9-2015 đến tháng 2-2017.

Một chiếc MacBook Pro 15-inch bị nổ do lỗi pin.

Để biết thiết bị có trong danh mục cấm hay không, người dùng có thể tự kiểm tra bằng cách nhập số serial của máy lên trang hỗ trợ của Apple.

Trước đây, Cục quản lý hàng không Mỹ (FAA) cũng từng nhiều lần đưa ra lệnh cấm tương tự với nhiều sản phẩm công nghệ của các hãng trên thế giới. Điển hình nhất quyết định cấm của FAA đưa ra đối với dòng điện thoại thông minh Samsung Galaxy Note 7 trên các chuyến bay của Mỹ do nguy cơ hỏa hoạn sau khi xảy ra hàng loạt cháy nổ điện thoại do pin bị lỗi. 

Thậm chí, lệnh cấm khi ấy còn ngặt nghèo hơn khi hành khách cũng không được sử dụng và sạc pin đối với dòng điện thoại Note7 khi trên máy bay, ngay cả sau khi đã được đổi trả.

N.C (t/h)