Thông tin đăng tải trên Interfax cho biết, mới đây, Cơ quan giám sát truyền thông Nga (Roscomnadzor) đã tiến hành các thủ tục cần thiết cho việc khởi kiện dân sự đối với Facebook và Twitter với cáo buộc 2 mạng xã hội này thực hiện theo luật dữ liệu được nhà chức trách nước Nga đưa.

Cụ thể, theo yêu cầu Roscomnadzor, cả Facebook và Twitter phải thực hiện việc đặt các cơ sở dữ liệu cá nhân người dùng Nga tại nước Nga nhằm phục vụ việc quản lý của nhà chức trách. Thời hạn được Roscomnadzor đưa ra chỉ có 1 tháng và sau mốc thời gian này, Facebook và Twitter sẽ phải đối diện với án phạt từ nhà chức trách nước Nga.

Hành động rắn của nhà chức trách Nga đối với Facebook và Twitter được đánh giá là điều tất yếu khi trong nhiều năm qua, Nga đang thực hiện mạnh tay việc quản lý không gian mạng, từ việc xiết chặt các công cụ tìm kiếm, yêu cầu chia sẻ mã khóa các các dịch vụ nhắn tin nhằm ngặn chặn tội phạm và đặc biệt là phòng chống khủng bố. 

Có thể kể tới như ứng dụng nhắn tin Telegram bị nhà chức trách Nga mà cụ thể là cơ quan an ninh Nga FSB yêu cầu quyền truy cập vào chìa khóa mã hóa của ứng dụng để giải mã các thư được mã hóa trong ứng dụng. Truy cập này được xem như là một bước để giải quyết khủng bố. Và việc từ chối yêu cầu này đã khiến Telegram bị chặn truy cập tại Nga.

Đ.Tr