Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, TechDemo không chỉ là một hoạt động KH&CN mang tầm quốc gia, mà còn từng bước kết nối và phát triển các mối quan hệ hợp tác quốc tế trong đổi mới, ứng dụng và chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam với nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triển và ứng dụng KH&CN.

“Sự kiện góp phần thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của doanh nghiệp; tạo điều kiện cho các nhà khoa học ứng dụng kết quả của mình vào sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực” - ông Tùng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng và Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống trao cúp tôn vinh 8 doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu.

Đã có khoảng 500 sản phẩm/công nghệ/thiết bị nghiên cứu của gần 120 doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức KH&CN trong nước và quốc tế tham gia Techdemo 2018 tại Cần Thơ. Riêng Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam  - “con chim đầu đàn” của nền KH Việt Nam đã mang đến đây gần 100 sản phẩm: sản phẩm thu nước từ sương trên núi cao để phục vụ bộ đội biên phòng và đồng bào các tỉnh biên giới, các vùng khó khăn về nước sạch của TS. Hà Phương Thư; sản phẩm plasma lạnh dùng trong điều trị vết thương thay thế kháng sinh của TS. Đỗ Hoàng Tùng... vv.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đánh giá cao các sản phẩm khoa học của Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam

Tại lễ khai mạc, BTC Techdemo 2018 đã tôn vinh 8 doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu chủ yếu tại các vùng Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, trong đó tập trung ở một số lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, y tế - dược phẩm, chế biến thực phẩm và cơ khí chế tạo.

Với sự hỗ trợ và kết nối của Bộ KH&CN, tại Techdemo 2018, nhiều đơn vị nghiên cứu khoa học các doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao năng lực có tổng trị gián hàng trăm tỷ đồng.

Khai trương Điểm kết nối cung cầu công nghệ Cần Thơ

Cũng tại Techdemo 2018, Bộ KH&CN và UBND TP Cần Thơ đã khai trương Điểm kết nối cung cầu công nghệ Cần Thơ. Đây là Điểm đầu tiên trong vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và là Điểm kết nối cung cầu công nghệ thứ 7 trên cả nước.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Điểm kết nối cung cầu công nghệ Cần Thơ có nhiệm vụ điều tra, khảo sát, thu thập, tổng hợp, đánh giá nhu cầu và nguồn cung công nghệ, tư vấn về công nghệ, kết nối đầu tư tài chính, tư vấn cải tiến kỹ thuật, đào tạo kỹ năng đàm phán chuyển giao, quản lý công nghệ; xây dựng dữ liệu công nghệ, giới thiệu, trình diễn công nghệ/hội thảo theo chuyên đề và theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Việc xây dựng các Điểm kết nối cung - cầu công nghệ là một trong những giải pháp để phát triển các tổ chức trung gian của thị trường KH&CN, thúc đẩy hoạt động ứng dụng, xúc tiến chuyển giao và đổi mới công nghệ, góp phần nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, chất lượng và hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.Thanh Hằng