Với việc dòng Flagship Mate 30 chuẩn bị trình làng sẽ không có được giấy phép bản quyền sử dụng hệ điều hành di động Android của Google. Điều này đồng nghĩa một loạt dịch vụ cốt lõi, quan trọng của Google như Google Maps, YouTube và đặc biệt là kho ứng dụng Play Store sẽ nói lời chào tạm biệt Mate 30.
Ứng dụng mail ProtonMail

Trước viễn cảnh đó, Huawei buộc phải tìm kiếm "phương án B" cho việc thay thế các ứng dụng cốt lỗi quan trọng của Google. Và trong thông tin được tiết lộ mới đây trên tờ Bloomberg, Huawei đang đàm phán với ProtonMail cho việc hợp tác cung cấp dịch vụ email thay thế Gmail cho dòng Mate 30 tới đây cũng như các dòng smartphone ra đời sau này của Huawei.

Sở dĩ Huawei tìm tới sự thay thế Gmail bằng ProtonMail là bởi ứng dụng mail này được phát triển bởi nhà cung cấp dịch vụ có trụ sở tại Thụy Sĩ, quốc gia này không chịu ảnh hưởng lệnh cấm mà chính quyền tổng thống Donald Trump áp đặt lên Huawei.

Trong trường hợp thảo luận giữa hai bên thuận lợi, ProtonMail sẽ được cài sẵn trên thiết bị của Huawei hoặc thông qua kho ứng dụng AppGallery.

Nhà phát triển ứng dụng ProtonMail từng công khai chỉ trích Google không tôn trọng quyền riêng tư người dùng khi coi dữ liệu của người dùng là công cụ để kiếm tiền. Hiện ProtonMail có khoảng 17 triệu người dùng trên toàn cầu. 

B.C