Cụ thể, hãng công nghệ Trung Quốc Huawei có kế hoạch trình làng dòng smartphone đẳng cấp nhất của hãng này là Mate 30 vào ngày 18-9 tại Munich (Đức). Tuy nhiên, một thông tin đáng buồn Mate 30 nhiều khả năng sẽ trở thành dấu ấn buồn trong lịch sử dòng Mate của Huawei khi không có bản quyền sử dụng hệ điều hành di động Android của Google.

Điều này đồng nghĩa một loạt dịch vụ cốt lõi, quan trọng của Google như Google Maps, YouTube và đặc biệt là kho ứng dụng Play Store sẽ nói lời chào tạm biệt Mate 30.

Giới công nghệ nhận định là thông tin thực sự đáng buồn đối với Huawei khi "con át chủ bài" trong việc cạnh tranh thị trường, đối đầu với các đối thủ như Samsung hay Apple lại không có được "thanh kiếm sắc".

Trước đó, hàng loạt công ty của Mỹ đã nộp đơn xin giấy phép tiếp tục hợp tác kinh doanh với Huawei lên Bộ Thương mại sau khi chính phủ Mỹ quyết định gia hạn thêm 3 tháng cho hãng công nghệ Trung Quốc. Google cũng được điểm tên trong bản danh sách xin giấy phép này. Tuy nhiên không có bất cứ giấy phép hay lá đơn nào của công ty Mỹ được duyệt.

N.C (t/h)