Bất chấp những nỗ lực nhằm khắc phục hậu quả bê bối cố tình làm giảm hiệu năng trên các máy iPhone cũ của người dùng. Hãng công nghệ Apple vẫn đang tiếp tục đón nhận thêm nhiều đơn kiện mới trên khắp thế giới. Việt Nam là quốc gia thứ 5 mà Apple bị khách hàng của mình khởi kiện.

Người dùng iPhone tại Hàn Quốc cũng ký tên kiện Apple.

Vụ kiện được khởi đầu bằng hồ sơ kiện dày 600 trang của 2 luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Luật sư Trần Mạnh Tùng thuộc Văn phòng Luật sư Kết Nối - Đoàn Luật sư TP Hà Nội gửi tới Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh. Cùng với đó, 2 luật sư trên còn lập ra trang web: www.batterydown.vn để người dùng iPhone tại Việt Nam có thể đăng ký tham gia vụ kiện Apple.

Các cáo buộc nêu rõ việc Apple khi phát hành bản cập nhật iOS 10.2.1 đã cố tình cài đặt tính năng làm giảm hiệu năng đối với các máy iPhone cũ có pin bị chai mà không hề có một thông báo nào, hành động này được đánh giá gây ảnh hưởng rất lớn tới người dùng. Khi sự việc bị phát hiện, Apple vội vã đưa ra chương trình thay thế pin mới cho các máy iPhone bị giảm hiệu năng sau cập nhật với mức giá giảm từ 79 USD xuống 29 USD.

Người dùng iPhone tại Việt Nam đăng ký kiện Apple.

Người dùng iPhone chỉ có một trong hai lựa chọn để giải quyết, một là thay pin do Apple cung cấp với giá "ưu đãi", hai là lên đời iPhone mới hơn để đảm bảo hiệu năng sử dụng. Tuy nhiên, dù giải quyết theo hướng nào, người tiêu dùng vẫn là người chịu thiệt bởi đều phải mất tiền cho Apple.

Cho đến thời điểm hiện tại, con số chính xác người đăng ký khởi kiện Apple cố tình làm chậm hiệu năng của các máy iPhone cũ tại Việt Nam qua trang web www.batterydown.vn đang là 2228 người.

Ngoài Việt Nam, Apple hiện đang bị kiện tại Mỹ, Israel, Pháp và Hàn Quốc.

N.C.