Tờ Wall Street Journal tiết lộ thông tin mạng xã hội của gã khổng lồ Google cũng đi vào "vết xe đổ" mà Facebook gặp phải trước đó.

Theo đó, Wall Street Journal phát hiện trong khoảng thời gian từ 2015 đến 2018, mạng xã hội Google+ đã gặp lỗ hổng phần mềm, điều này giúp các nhà phát triển bên ngoài có thể truy cập dữ liệu riêng tư của người dùng Google+ như tên, địa chỉ email, ngày sinh, giới tính, ảnh hồ sơ, địa điểm sống, nghề nghiệp và tình trạng quan hệ.

Trong một bản ghi nhớ nội bộ của Google sau khi lỗ hổng bị phát hiện cho thấy chính gã khổng lồ này cũng không thể tìm thấy bằng chứng cho thấy bất kỳ nhà phát triển nào đứng sau 438 ứng dụng sử dụng API liên quan đến lỗi này. Thậm chí Google cũng không có cách nào để biết chắc chắn liệu có bất kỳ hành vi lạm dụng nào xảy ra hay không. 

Mặc dù phát hiện lỗ hổng nhưng Google quyết định xử lý vấn đề vòng bí mật và không tiết lộ ra ngoài. Lý giải cho quyết định này của Google, các chuyên gia nhận định gã khổng lồ không  muốn bị giám sát về quy định từ các nhà lập pháp. 

Sau khi thông tin được tiết lộ, Google đã phải công bố có tới gần 500.000 người dùng nằm trong diện bị ảnh hưởng, tuy nhiên vì công ty duy trì dữ liệu nhật ký từ API trong khoảng thời gian rất ngắn, vào khoảng 2 tuần nên việc xác định chính xác chuyện người bị ảnh hưởng ra sao là điều rất khó với Google. Công ty lưu ý rằng các thông tin như bài đăng, tin nhắn và nội dung G Suite trên Google+ không bao gồm trong vi phạm ảnh hưởng. 

Cùng đồng thời, Google tuyên bố sẽ hoàn thành tắt tính năng Google+ trong 8 tháng tới và chính thức "khai tử" trong vòng 10 tháng tới.

Google+ đã được gã khổng lồ tìm kiếm ra mắt khá phô trương vào năm 2011, với mục đích cạnh tranh với Facebook, thế nhưng mạng xã hội này chưa bao giờ thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng. Cuối cùng, Google đã loại bỏ một số tính năng phổ biến như các cuộc trò chuyện trong Hangout, cũng như khả năng chụp ảnh của mạng xã hội này thành các ứng dụng độc lập. Hôm thứ 2 vừa qua, công ty cũng cho biết 90% các lượt vào Google+ hiện nay chỉ kéo dài ít hơn 5 giây.
Đ.Trung (T/hợp)