Cụ thể án phạt trên được cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) đưa ra hôm nay 20-3 dành cho gã khổng lồ công nghệ của thế giới Google.

Dẫn lời phát biểu của Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager trong buổi họp báo tại Brussels cho biết án phạt trên được đưa ra sau thời gian dài điều tra liên quan đến những cáo buộc Google đã có hành vi lạm dụng vị thế thống trị thị trường để ép buộc các khách hàng phải loại bỏ quảng cáo tới từ đối thủ của Google. Hành vi của Google diễn ra trong suốt thời gian dài, được coi là một sự canh tranh không lành mạnh và điều này là bất hợp pháp theo các quy tắc chống độc quyền của EU.

Chính bởi vậy, Cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) đã cân nhắc, xem xét để đưa ra án phạt với khoản tiền phạt 1,49 tỷ euro (1,69 tỷ USD) đối với Google.

Đây là án phạt thứ 3 mà Google phải đón nhận chỉ trong vòng 2 năm qua. Trước đó Google cũng nhận một án phạt kỷ lục 4,3 tỷ bảng vào năm ngoái do lạm dụng vị thế độc quyền trên lĩnh vực di động, và trước đó một năm, họ bị phạt 2,4 tỷ bảng vì thao túng các kết quả tìm kiếm mua sắm. 

Google hiện vẫn đang tiếp tục kháng cáo cả hai vụ việc trên lên Tòa Tư pháp châu Âu tại Luxembourg thì đón nhận thêm án phạt thứ ba này.

N.C