Theo báo cáo của Google đưa ra, các chuyên gia của hãng này đã phát hiện 6 ứng dụng hiện đang tồn tại trên kho phần mềm Play Store dành cho Android có hành vi vi phạm các quy định, chính sách mà Google đưa ra cho các nhà phát triển phần mềm khi muốn đăng tải ứng dụng lên.

6 ứng dụng của DU Group bị Google gỡ bỏ khỏi Play Store.

Cụ thể, 6 ứng dụng trên bao gồm: Camera Selfie, Total Cleaner, Smart Cooler, RAM Master, Omni Cleaner và AIO Flashlight. Tất cả đều được phát triển bởi nhà sản xuất DU Group tới từ Trung Quốc. Các chuyên gia bảo mật của Google cho biết, cả 6 ứng dụng đến từ DU Group đều được tích hợp để lừa người dùng nhấn vào các quảng cáo. 

Không những vậy, các chuyên gia bảo mật còn nhận định các ứng dụng trên còn hoạt động thu thập dữ liệu người dùng một cách bí mật.  Chúng hoạt động kể cả khi người dùng không hề mở ứng dụng lên khiến thiết bị ngốn pin nhiều hơn và tốn cả dữ liệu di động cho việc này.

Theo số liệu, chỉ riêng ứng dụng Camera Selfie của DU Group đã có tới hơn 50 triệu lượt tải xuống. Trong khi đó, 5 ứng dụng còn lại cũng đạt hơn 10 triệu lượt tải xuống, cuối cùng là AIO Flashlight với 1 triệu lượt tải xuống. Điều đó cho thấy, nguy cơ về số lượng người dùng bị ảnh hưởng bởi các ứng dụng trên là không hề nhỏ chút nào.

Sau khi phát hiện hành vi trái phép trên từ 6 ứng dụng của DU Group, Google đã mạnh tay gỡ bỏ cả 6 ứng dụng khỏi kho phần mềm Play Store. Tuy nhiên, Google không tiết lộ chi tiết về hướng xử lý vấn đề triệt để đối với mối nguy hiểm tiềm tàng trên.

Thực tế, kho phần mềm Play Store của Google hiện có tới hàng triệu ứng dụng khác nhau tới từ rất nhiều nhà phát triển phần mềm trên thế giới. Tuy nhiên, trong những năm qua, Play Store vẫn đang tồn tại một số lượng không nhỏ ứng dụng độc hại núp bóng dưới vỏ bọc là những phần mềm tiện ích, trò chơi thu hút một lượng lớn người dùng các thiết bị Android tải về. 

Google dường như vẫn chưa tìm ra phương cách quản lý triệt để ngay từ khâu đầu đăng tải phần mềm lên Play Store. Tất cả hiện tại chỉ dừng ở việc phát hiện sau đó và xóa bỏ. Nếu việc này không có phương án xử lý triệt để, người dùng sẽ không thể yên tâm trong việc phần sử dụng các thiết bị chạy Android trong thời gian tới.

N.C