Thông tin đăng tải trên TechCrunch, đề xuất cải cách nguyên tắc bản quyền đối với Google và Facebook đã được EU thông qua vào hôm thứ Hai (15-4).

Theo đó, với việc đề xuất trên được thông qua, Google cũng như các nền tảng trực tuyến khác như Facebook sẽ phải ký thỏa thuận cấp phép với các chủ sở hữu bản quyền để sử dụng tác phẩm của họ. 

Điều đó đồng nghĩa, Google và Facebook sẽ phải nhanh chóng tìm ra biện pháp kỹ thuật như đưa ra bộ lọc mới để phát hiện mọi tin bài, tài liệu có bản quyền được đăng tải lên nhằm ngăn chặn hoặc gỡ bỏ nếu vi phạm đến vấn đề bản quyền tin tức.

Đề xuất trên bắt đầu được EU đưa ra vào thứ Sáu tuần trước (12-4). Tại thời điểm ấy, đề xuất bản quyền trên trong một cuộc trưng cầu đã nhận được sự đồng ý của 19 quốc gia nằm trong EU như Pháp, Đức nhưng cũng đồng thời vấp phải không ít phản đối của một số quốc gia như Phần Lan, Ý, Hà Lan, Ba Lan, Thụy Điển. Một số nước như Bỉ, Estonia và Slovenia không tham gia bỏ phiếu về đề xuất trên.

Phản hồi lại trước thông tin trên, đại diện của Google cho rằng những siết chặt về bản quyền mới này sẽ tạo ra ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế sáng tạo và kỹ thuật số của châu Âu cũng như làm hạn chế đi sự sáng tạo.

Với việc đề xuất trên được EU thông qua, các nước trong liên minh EU sẽ có 2 năm để chuyển đổi cải cách thành luật ở các quốc gia.

N.C (T/h)